Philippines nhận hai phi cơ thuê từ Nhật để tuần tra Biển ĐôngPhilippines tiếp nhận hai phi cơ giám sát thuê từ Nhật Bản để tuần tra trên Biển Đông và vùng lãnh thổ Benham Rise.

Lễ đón hai phi cơ TC-90 tại Cavite, Philippines

Philippines ngày 27/3 tiếp nhận hai phi cơ TC-90 Beechcraft của Nhật Bản tại căn cứ hải quân Heraclo Alano, tỉnh Cavite. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói Tokyo sẽ cho Manila thuê tổng cộng 5 chiếc TC-90.

AFP dẫn lời tư lệnh quân đội Philippines Eduardo Ano nói các phi cơ trên sẽ được triển khai đến Benham Rise và Biển Đông. Hai phi công hải quân Philippines đang tham gia khóa huấn luyện tại Tokushima, Nhật Bản.

Theo ABS-CBN, ba chiếc TC-90 còn lại sẽ được chuyển tới Philippines vào cuối tháng 3/2018. Hải quân Philippines tạm thời thuê phi cơ trong lúc chờ khuôn khổ pháp lý cho phép Nhật Bản cho quốc gia khác thiết bị quân sự hoàn thành.

Nhật Bản nỗ lực tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines diễn ra trong bối cảnh quan ngại tại khu vực gia tăng liên quan đến các hành động của Trung Quốc ở các vùng biển có tranh chấp. Bắc Kinh phản đối Manila thuê phi cơ từ Tokyo ngay sau khi kế hoạch này được cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino thông báo năm ngoái.

Vị trí bãi đất ngầm Benham Rise, Philippines. Đồ họa: Inter Aksyon.

Vị trí Benham Rise, Philippines. Đồ họa: Inter Aksyon.

Như Tâm