Phiến quân hồi giáo chặt đầu con tin CanadaThủ tướng Canada lên án vụ phiến quân Hồi giáo Philippines hành quyết công dân nước này là “giết người máu lạnh”.

phien-quan-hoi-giao-chat-dau-con-tin-canada

Hai con tin người Canada, John Ridsdel (phải) và Robert Hall. Ảnh: Global News

John Ridsdel, 68 tuổi, làm việc trong ngành khai thác mỏ, cùng ba người khác bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt vào tháng 9/2015, khi đi nghỉ trên đảo Samal của Philippines.

Theo Reuters, quân đội Philippines cho biết một chiếc đầu bị cắt đứt hôm nay được tìm thấy tại trung tâm thị trấn Jolo, 5 giờ sau khi hết thời hạn trả tiền chuộc mà các chiến binh đưa ra.

“Canada kịch liệt lên án sự tàn bạo của những kẻ bắt cóc và cái chết vô cớ này. Đây là hành động giết người máu lạnh và nhóm khủng bố bắt cóc con tin phải chịu trách nhiệm về việc này”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói.

Ông Trudeau từ chối trả lời về việc chính phủ Canada có cố gắng thương lượng với những kẻ bắt cóc hay trả tiền chuộc không, hay họ đang cố gắng đảm bảo tự do cho con tin Canada còn lại, Robert Hall.

“Rõ ràng là có những người đã liên lạc với nhóm phiến quân và thương lượng liên quan đến tiền, nhưng không phải là chính phủ Canada hay chính phủ Na Uy, mà chắc chắn là các gia đình cố gắng làm mọi việc để cứu 4 con tin”, Bob Rae, một cựu chính trị gia liên bang và là bạn lâu năm của ông Ridsdel, cho biết.

Ridsdel, Hall và những con tin khác, gồm một người đàn ông Na Uy và một phụ nữ Philippines, hồi tháng ba xuất hiện trong một video, cầu xin gia đình và chính phủ giúp họ được trả tự do.

Một phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết Abu Sayyaf, nhóm chiến binh có liên quan đến al-Qaeda, đã đe dọa chặt đầu một trong 4 người vào thứ hai, nếu không được trả tiền chuộc 300 triệu peso (6,4 triệu USD) cho mỗi con tin vào 15h00 giờ địa phương.

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân nhỏ nhưng tàn bạo, khét tiếng với các vụ chặt đầu, bắt cóc, đánh bom và tống tiền ở phía nam đất nước. Nhóm này tháng 11 năm ngoái chặt đầu một con tin Malaysia, cùng ngày thủ tướng Malaysia đến Manila tham dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ra lệnh cho quân đội tăng cường chiến dịch chống lại các chiến binh.

phien-quan-hoi-giao-chat-dau-con-tin-canada-1

John Ridsdel, người bị các chiến binh Philippines hành quyết. Ảnh: CNN

Phương Vũ