Phạm Công Danh đối chất với Trần Ngọc Bích số tiền hơn 5.000 tỷ đồngDân trí Tại phiên tòa ngày 2/8, bị cáo Phạm Công Danh đã được gặp người nhà để bàn cách khắc phục hậu quả. Sau đó, bị cáo Danh và bà Trần Ngọc Bích đã có cuộc đối chất, luật sư bảo vệ cho bà Bích cho rằng, HĐXX đã tạo “tiền lệ” cho Danh bỏi bà Bích thông qua VKS.
 >> Phạm Công Danh đề nghị được bán tài sản để khắc phục hậu quả
 >> Phạm Công Danh chối việc chỉ đạo rút hơn 5.000 tỷ của khách hàng

16-1469425193236

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa

Liên quan đến việc này, các luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh, ông Phạm Công Trung (em bị cáo Danh), Quách Kim Chi (vợ bị cáo Danh) được phép gặp mặt nhau để tìm cách khắc phục một phần hậu quả vì đã gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Tuy nhiên do vụ án đang được đưa ra xét xử nên để tránh ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án, việc gặp mặt này được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ của đại diện VKS, cơ quan công an.

Sau cuộc gặp, bị cáo Phạm Công Danh cho biết đã thỏa thuận với người thân tìm nhiều đối tác để cùng hợp tác, khắc phục hậu quả xảy ra tại VNCB. Trong đó có việc tìm nhiều đối tác để đấu giá bất động sản của bị cáo đang sở hữu và xin có thời hạn thực hiện điều này, nếu như được thực hiện theo đề nghị thì sẽ thu được số tiền cao gấp nhiều lần con số 2.600 tỷ đồng mà Hội đồng định giá đưa ra.

Về điều này, HĐXX yêu cầu các luật sư bào chữa của bị cáo cũng như người thân của bị cáo Danh trong chiều 2/8 phải có văn bản báo cáo kết quả gặp mặt, đồng thời nêu những nội dung kiến nghị của gia đình bị cáo Danh.

Bị cáo Phạm Công Danh “chất vấn” Trần Ngọc Bích thông qua VKS?

Bà Trần Ngọc Bích trả lời câu hỏi của đại diện VKS tại tòa
Bà Trần Ngọc Bích trả lời câu hỏi của đại diện VKS tại tòa

Chiều 2/8, đại diện VKS tham gia phần xét hỏi, bà Trần Ngọc Bích trình bày, tôi có khoản tiền nhàn rỗi và bà Trang muốn vay lại và để tối ưu hóa đồng tiền nên tôi đồng ý cho Trang vay với lãi suất 1,5%/tháng. Tôi xin phép được nói rõ là không phải tôi vay ngày 21/8 để trả nợ cho khoản ngày 21/6. Ngày 21/6, tôi vay tiền đề chuyển cho chị Trang đến ngày 21/8 chị Trang chuyển lại cho tôi là 3.100 tỷ và lãi vay 60 tỷ, khi chị Trang chuyển cho tôi thì tôi dùng tiền này trả nợ ngân hàng.

“Tôi xin làm rõ là tiền trả nợ ngân hàng VNCB là tiền chị Trang trả cho tôi. Sau khi trả nợ cũ thì tôi mới được vay mới chứ không thể một tài sản thế chấp để vay 2 món được. Nếu tôi phải vay mới khoản tiền vào ngày 21/8 để trả nợ khoản 21/6 là không đúng sự thật. Vì tôi phải dùng sổ tiết kiệm để thế chấp khoản vay ngày 21/6 và không thể dùng sổ tiết kiệm này để vay mới 21/8 được vì 1 tài sản không thế thế chấp để vay 2 khoản như thế được” bà Bích nói trước tòa.

Bà Bích cũng khẳng định không nhận lãi ngoài của ngân hàng, bà Bích thừa nhận đã nhận tiền từ ông Lộc và ông Tuấn còn tiền gì bà không rõ. “Tôi có giao cho Lộc, Tuấn đi nhận tiền của chị Trang còn chị Trang chỉ định đi nhận ở đâu thì tôi không nắm rõ”, bà Bích nói.

Trước phần trả lời của bà Bích, bị cáo Phạm Công Danh cho rằng ông Lộc và ông Tuấn là những người nhận tiền tại ngân hàng do nhân viên chúng tôi giao chứ không có giao dịch với bà Trang, trong đó giao dịch này diễn ra nhiều tháng nhiều năm vì vậy không có những nhầm lẫm được. Còn nếu bà Trang vay tiền của bà Bích và đã trả tiền đầy đủ thì tiền tôi chuyển cho ông Thanh là tiền gì, ông Danh khẳng định giữa ông và ông Thanh là quan hệ vay mượn ngoài ra không có bất cứ quan hệ nào khác.

Phía bà Bích phủ nhận không có việc nhận tiền lãi vượt trần, còn cụ thể ông Lộc, Tấn nhận tiền gì thì bà nhớ không rõ. Bà Bích xin ghi lại số tiền số ngày trong hồ sơ thì bà Bích xin sẽ trả lời vào những ngày sau.

Bị cáo Phạm Công Danh
Bị cáo Phạm Công Danh

Bị cáo Danh xin HĐXX hỏi bà Bích số tiền bị cáo Danh chuyển ông Thanh là tiền gì, số tiền này với mấy ngàn tỷ và trong thời gian dài là tiền gì? Và làm rõ số tiền người bà Bích nhận tiền là tiền tôi trả nợ hay là tiền của bà Trang?

Bà Bích nói: “Khi tôi cho chị Trang vay và chị Trang trả nợ, số tiền chị Trang trả nợ theo yêu cầu của tôi, khi nhận tiền tôi chỉ biết tiền của bà Trang trả cho tôi. Giao dịch của tôi với chị Trang là thỏa thuận miệng và chị Trang cầm cố những sổ tiết kiệm sau đó tôi đã trả lại cho chị Trang. Chị Trang vay ngắn hạn nên tôi tin tưởng chị Trang nên không làm các giấy tờ, sau khi chị Trang tất toán các khoản vay thì tôi đã trả lại cho tôi”.

Lúc này, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà Bích cho rằng HĐXX tạo “tiền lệ” cho bị cáo Phạm Công Danh hỏi bà Bích thông qua VKS nên có thư gửi đến HĐXX, luật sư của bà Bích khẳng định, bà Bích không phải bị cáo, chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên để bị cáo Danh đặt câu hỏi thì không phù hợp. “Theo các qui định của pháp luật, trước khi chủ tọa phiên tòa thẩm vấn thì HĐXX thẩm vấn trước, sau đó mới đến VKS. Chúng tôi thấy rằng cần thiết thì hỏi, không đầy đủ về mặt chứng cứ thì mới hỏi lại, không thể để bị cáo đặt vấn đề rồi để bị cáo hỏi lại rồi cứ quay qua quay lại. Từ trước đến giờ chưa có tiền lệ về chuyện này. Tất nhiên đây là đối chất nhưng là VKS đặt câu hỏi chứ ko phải để bị cáo đặt câu hỏi nên chúng tôi nhắc nhở và đề nghị làm đúng luật”, luật sư của bà Bích nêu quan điểm.

Trước vấn đền luật sư của bà Bích nêu lên, HĐXX cho rằng, việc HĐXX hỏi bà Bích là để làm rõ hành vi của bị cáo Phạm Công Danh, căn cứ theo các quy định pháp luật. Đại diện VKS thì đề nghị luật sư của bà Bích có thể cố vấn cho thân chủ nếu những câu hỏi không trả lời thì đề nghị ko trả lời.

Bị cáo Phạm Công Danh xin lỗi bà Trần Ngọc Bích trước tòa

Bị cáo Phạm Công Danh từng đưa ra lời xin bà Trần Ngọc Bích tại tòa
Bị cáo Phạm Công Danh từng đưa ra lời xin bà Trần Ngọc Bích tại tòa

Trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ, một bất ngờ đã xảy ra ở ngày xét xử 1/8 và 2/8 khi bị cáo Phạm Công Danh đã có lời xin lỗi gửi đến bà Trần Ngọc Bích. Bị cáo Phạm Công Danh khẳng định bà Trần Ngọc Bích có gửi số tiền 5.190 tỷ đồng và Danh muốn khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho bà Bích. Cụ thể, trả lời đại diện VKS tại tòa về quan hệ với bà Trần Ngọc Bích, Phạm Công Danh khai nhận: “Trước đó cô Bích cho bà Trang vay. Sau này, quan hệ này không còn, chuyển giao cho một số người khác dưới tôi”.

Ngay sau đó, trình bày với HĐXX, Phạm Công Danh còn xin trình bày phương án khắc phục hậu quả. Bị cáo Danh cho biết hiện tại đã có đối tác cụ thể mua tài sản bất động sản ở Sân vận động Chi Lăng nhưng ông ta không đồng ý mà muốn có nhiều đối tác hơn nữa. Đồng thời, cái giá đưa ra sẽ cao hơn chứng thư thẩm định 2.600 tỷ.

Trong khi đó, “mấu chốt” sự liên quan của nhóm Trần Ngọc Bích trong vụ án này lại nằm ở điểm khác, dường như không liên quan đến ông Danh: Đó là việc số tiền hơn 6.000 tỷ mà nhóm của Bích gửi tại Ngân hàng Đại Tín (sau này đổi tên thành VNCB) đã bị ngân hàng này rút ra mà không hề có sự đồng ý của bà Bích.

Về điều này, HĐXX và VKS đã thẩm vấn cả bị cáo Danh và các thuộc cấp nhưng các lời khai của nhóm bị cáo này mâu thuẫn với nhau. Trong khi Danh cho rằng không hề chỉ đạo cấp dưới tự ý rút tiền tiết kiệm của nhóm Bích chuyển vào tài khoản của Danh, thì các bị cáo vốn là thuộc cấp, là cánh tay đắc lực của bị cáo Danh luôn khẳng định chính Danh là người chỉ đạo việc này.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, hồ sơ vụ án và thực tế diễn biến ở phiên tòa thì giao dịch 5.190 tỷ là khoản tiền giao dịch giữa VNCB – bà Trần Ngọc Bích.

Trong lời khai sáng ngày 2/8, chính Phạm Công Danh khẳng định: “Nhóm bà Bích, ông Thanh đã có quan hệ gửi với ngân hàng từ khi là Đại Tín. Ngay lúc đầu tôi không hề biết bà Bích”.

Trung Kiên – Xuân Duy

Tag :Phạm Công Danh, Phạm Công Danh, #bán tài sản, #đại án kinh tế, # vncb, # ngân hàng xây dưng, #vncb, #đại án kinh tế, luật sư bào chữa, bất động sản, # vncb, #đại án kinh tế, #bán tài sản, # ngân hàng xây dưng, #vncb