“Ông trùm” Minh “sâm” chỉ bị đề nghị tối đa… 30 tháng tù giamDân trí Với tội danh “cưỡng đoạt tài sản, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh sâm) từ 20 tháng – 30 tháng tù giam. Đây cũng là mức án được đề nghị cao nhất trong số các bị cáo tại phiên xử.
 >> Minh “sâm” phủ nhận chỉ đạo đàn em chèn ép chủ gỗ
 >> Đang xét xử 3 bố con Minh “Sâm” và đồng bọn
 >> Xét xử “ông trùm” Minh “sâm” và đồng bọn

3 cha con Minh sâm tại phiên xử
3 cha con Minh “sâm” tại phiên xử

Chiều nay (1/6), phiên tòa tiếp tục phiên xét xử với phần xét hỏi của đại diện Viện kiểm sát đối với các bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát đã thẩm vấn bị cáo Minh “sâm” về việc chi tiêu số tiền 184 triệu đồng từ việc thu phí trái phép tại khu chợ Đồng Bèo. Minh “sâm” khai số tiền này không được nộp về công ty TNHH Đại An mà giữ lại để phục vụ hoạt động cho chợ Đồng Bèo.

“Số tiền thu được bị cáo dùng để trả tiền bảo vệ, tiền nhân viên, tiền điện nước, tiền vệ sinh và tiền thuê đất cho địa phương hàng năm tại khu chợ Đồng Bèo” – Minh “sâm” khai trước tòa.

Trong phần xét hỏi của đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa, bị cáo Minh “sâm” thừa nhận việc lập ra các quy định thu phí bến bãi, phí vào chợ là vi phạm pháp luật, do nhận thức pháp luật hạn chế dẫn đến hành vi này.

Ban quản lý chợ Đồng Bèo tự đề ra quy định và cấp phát “thẻ vàng” cho các xe chở gỗ khi vào hoạt động trong chợ. Cụ thể, đối với các xe vào chợ, nếu đóng tiền theo quy định của ban quản lý chợ, sẽ được viết phiếu thu và cấp thẻ vàng để rời khỏi chợ. Nếu xe nào không nộp tiền, sẽ không được cấp “thẻ vàng”, đồng nghĩa với việc không được ra khỏi khu chợ này.

Minh “sâm” đã giao nhiệm vụ cụ thể cho 9 bị cáo khác là nhân viên của Ban quản lý chợ Đồng Bèo. Công việc quản lý chung tại ban quản lý này, Minh “sâm” giao lại cho con gái là Nguyễn Thu Hằng, với sự giúp sức của các bị cáo Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Văn Hòa, Trần Thái Sơn, Nguyễn Hữu Hoàng, Vũ Quốc Khánh và Phạm Văn Đức.

Sau phần xét hỏi, Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với các bị cáo bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định Điều 135 BLHS như sau: Nguyễn Ngọc Minh từ 20 tháng – 30 tháng tù giam; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh, 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 6 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 12 – 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng đối với bị cáo Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, ông trùm Minh Sâm nói: “Bị cáo không có động cơ chiếm đoạt, nếu chiếm đoạt không bao giờ giao cho các cháu và các nhân viên của mình. Với công lao đóng góp của bị cáo, đã được Đảng, nhà nước tặng thưởng nhiều Bằng khen, Huân chương. Bị cáo khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng. Kính mong HĐXX xem xét công, tội cho bị cáo được hưởng khoan hồng với mức án thấp nhất”.

 Bị cáo Nguyễn Thu Hằng, con gái Minh sâm nức nở khi được nói lời sau cùng tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thu Hằng, con gái Minh “sâm” nức nở khi được nói lời sau cùng tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thu Hằng (con gái Minh Sâm) thì khóc nức nở khi nói lời sau cùng. Hằng kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 2 vợ chồng vì con còn nhỏ, vì thiếu hiểu biết pháp luật, tuổi trẻ nông nổi nên đã sai phạm.

Sáng mai (2/6), HĐXX tuyên án.

Bá Đoàn

Xem thêm :cưỡng đoạt tài sản, phiên xét xử, xe chở gỗ, minh sâm