“Ông trùm” BBG lãnh 20 năm tù giamDân trí Sau 2 ngày đưa ra xét xử, chiều nay (6/12), HĐXX đã tuyên mức án 20 năm tù giam đối với Lê Minh Quang Chủ tịch HĐQT nhóm Công ty BBG, “Trùm” kinh doanh vàng bạc trái phép (SN1983, ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng).

Trùm sàn vàng trái phép Lê Minh Quang lãnh án 20 năm tù giam
“Trùm” sàn vàng trái phép Lê Minh Quang lãnh án 20 năm tù giam

HĐXX cũng tuyên Lê Minh Quang phải bồi hoàn toàn bộ số tiền gần 400 tỉ đồng đã lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt của người dân.

Tại phiên tòa trong gần 2 ngày xét xử, Lê Minh Quang đều thành khẩn nhận tội không cần luật sư bào chữa và chấp nhận việc hoàn trả lại cho người bị hại.

Tuy nhiên theo nhiều bị hại có mặt tại tòa thì điều này là không thể bởi thời điểm bị bắt giữ cơ quan Công an chỉ thu giữ được hơn 600 triệu đồng của Quang. HĐXX cũng đã tuyên số tiền đã tịch thu này sẽ được chi trả theo phần trăm cho các bị hại.

Như Dân Trí đã thông tin, chỉ trong vòng hơn 1 năm (từ 2014 đến 2015) Quang đã lợi dụng tư cách pháp nhân của một nhóm công ty để ký kết các hợp đồng: Hợp tác đầu tư, Uỷ thác đầu tư tài chính, Uỷ thác vàng, nhận Uỷ thác vàng để nhận tiền vàng của người dân với các kỳ hạn gửi từ không kỳ hạn đến 12 tháng với lãi suất cao rồi sử dụng tiền đó vào mục đích bất hợp pháp. Dẫn đến không còn khả năng chi trả số tiền lên đến gần 400 tỉ đồng.

Sau khi Quang bị bắt, cơ quan Công an đã tiếp nhận đơn của 783 người tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Lê Minh Quang với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến 385.789.519.800 đồng trong khoảng thời gian từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2015.

Liên quan đến vụ án, cùng với Lê Minh Quang còn có 13 bị can khác cũng bị bắt giam về tội kinh doanh trái phép. Tuy nhiên Viện KSND thành phố đã có quyết định đình chỉ vụ án để xử lý sau. Riêng Quang do là người quyết định việc huy động, sử dụng vốn nên bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

An Nhiên

Tag :kinh doanh vàng bạc, huyện Vĩnh Bảo, lừa đảo chiếm đoạt, người bị hại, ông trùm, 20 năm tù