Ông chủ Phin Cà Phê thua kiện Chủ tịch UBND phườngDân trí Nhân viên Phin Cà Phê giao hàng trong khuôn viên tòa cao ốc thì bị trật tự đô thị lập biên bản xử phạt hành chính. Sau khi khiếu nại và phường nhận là lập biên bản sai đối tượng, ông chủ Phin Cà Phê đã kiện Chủ tịch UBND phường ra tòa. Tuy nhiên, tòa tuyên không chấp nhận tất cả các yêu cầu của nguyên đơn.
 >> Đừng ngụy biện cho phin cà phê

Ngày 16/8, TAND quận 1 (TPHCM) đã xét xử sơ thẩm vụ về quyết định hành chính. Nguyên đơn là ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa (sinh năm 1985, ngụ quận 1) kiện ông Nguyễn Thành Phát, Chủ tịch UBND phường Bến Nghé. Ông Phát đã ủy quyền cho ông Võ Quốc Hưng, Phó chủ tịch UBND phường, tham dự phiên tòa.

Theo đơn khởi kiện của ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa, vào ngày 25/9/2015, nhân viên Phin Cà Phê giao hàng trong khuôn viên tòa nhà Kumho Asiana Lê Duẩn thì bị tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé (quận 1) lập biên bản cho rằng đã đậu xe gắn máy trên hè phố, là vi phạm trật tự đô thị. Ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa cho rằng biên bản lập sai về đối tượng, địa điểm và một số nội dung khác.

Trong đơn, có đoạn ông Nghĩa trình bày: “…Thực tế lúc này nhân viên của tôi đang đứng trong khuôn viên tòa nhà Kumho Asiana chứ không phải trên vỉa hè (có bản ảnh chụp kèm lúc Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé tiến hành lập biên bản). Đồng thời lúc này, nhân viên đang đợi khách hàng để giao hàng theo đơn đặt hàng qua điện thoại chứ không phải là dừng, đậu để buôn bán hàng rong. Hình thức buôn bán của tôi được pháp luật quy định là “nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, có mã kinh tế là 5610…”.

Phường cho việc bán cà phê lưu động là hàng rong và gây mất trật tự khi buôn bán trên vỉa hè
Phường cho việc bán cà phê lưu động là hàng rong và gây mất trật tự khi buôn bán trên vỉa hè

Ông Nghĩa khiếu nại nhiều lần nhưng không được UBND phường Bến Nghé giải quyết và không trả lại giấy tờ tạm giữ nên ông khởi kiện ra tòa. Đơn khởi kiện cũng cho thấy ông Nghĩa yêu cầu trả lại giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên Phạm Lê Tuấn Nghĩa, yêu cầu Chủ tịch phường phải ban hành quyết định xử phạt hành chính.

Đồng thời, ông Nghĩa cũng yêu cầu UBND phường Bến Nghé bồi thường thiệt hại cho ông Nghĩa 100.000 đồng cho những ngày phải nghỉ việc để giải quyết vụ việc..

Tại tòa, luật sư bào chữa cho ông Nghĩa cho biết đến nay, thân chủ ông chưa nhận một lời xin lỗi từ UBND phường Bến Nghé khi lập biên bản sai đối tượng. Còn ông Hưng lại cho rằng UBND phường rất có thiện chí đã mời ông Nghĩa lên làm việc trả giấy tờ.

Sau khi nghị án, HĐXX đã bác bỏ mọi yêu cầu của ông Nghĩa. Cụ thể, về việc ông Nghĩa yêu cầu Chủ tịch phường Bến Nghé bồi thường 100.000 đồng thiệt hại cá nhân cho mỗi ngày nghỉ việc và bồi thường số tiền 2 triệu đồng để lập vi bằng, HĐXX xét thấy yêu cầu đó không có cơ sở. HĐXX cũng không chấp thuận về việc yêu cầu UBND phường Bến Nghé phải xin lỗi khi lập biên bản sai.

Xuân Duy

Tag :quản lý trật tự đô thị, bồi thường thiệt hại, bác đơn kiện, Chủ tịch phường, phường Bến Nghé