Nhóm cán bộ xã “ăn chặn” tiền của người nghèoDân trí Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 6 bị cáo, nguyên là cán bộ xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) về tội “Tham ô tài sản”. Đây là một vụ án gây sự phẫn nộ và bức xúc với người dân xã vùng biển này.
 >> Phó Bí thư xã bị bắt vì “ăn chặn” tiền chính sách của người nghèo
 >> Bắt khẩn cấp Chủ tịch xã “ăn chặn” tiền chính sách của người nghèo

Theo đó, 6 bị cáo đứng trước vành móng ngựa gồm: Võ Hồng Thái (SN 1960), nguyên Chủ tịch UBND xã; Trương Xuân Thu (SN 1958), nguyên Bí thư Đảng ủy xã; Dương Quang A (SN 1956), nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; Dương Đình Cưng (SN 1976), nguyên Chủ tịch UBMTTQVN xã; Lê Thanh Hoành (SN 1973), nguyên Phó Chủ tịch UBND xã; Dương Quang Tám (SN 1977), nguyên Phó Chủ tịch UBND xã, cùng trú tại xã Nhân Trạch.

Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: D.H)
Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: D.H)

Theo cáo trạng, năm 2009, UBND huyện Bố Trạch xét duyệt cho một số hộ dân ở xã Nhân Trạch được hưởng chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày 12-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ), trong đó có 3 hộ: Lê Xề, Phạm Quang Tánh và Hồ Sương.

Trong khi nguồn kinh phí theo Quyết định 167 chưa chuyển về thì trong năm 2009, ba hộ nói trên đã được các nguồn tài trợ khác hỗ trợ làm nhà theo chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

Đến ngày 24/9/2010 , kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà 167 của 12 hộ dân (mỗi hộ 7,2 triệu đồng) được cán bộ thủ quỹ xã Nhân Trạch nhận về nhập quỹ.

Ngày 2/11/2010, Lê Thanh Hoành, Phó Chủ tịch UBND xã, kiêm Trưởng ban xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết của xã nhận 86,4 triệu đồng từ quỹ để trực tiếp chi trả cho 12 hộ theo biên nhận tiền, có ký duyệt của ông Trương Xuân Thu, Chủ tịch UBND xã và kế toán xã Nhân Trạch.

Do 3 hộ Lê Xề, Phạm Quang Tánh và Hồ Sương đã xây dựng nhà ở từ các nguồn hỗ trợ khác, nên ông Hoành đã báo cáo với ông Thu làm thủ tục giữ lại số tiền để chờ xin cấp cho hộ khác và được ông Thu đồng ý.

Sau đó, ông Hoành đã lập biên bản xác nhận hoàn thành xây dựng nhà ở và biên nhận tiền đưa cho thân nhân 3 hộ nói trên ký (trong đó có xác nhận của trưởng thôn và ông Dương Đình Cưng, Chủ tịch UBMTTQVN xã), rồi giữ lại số tiền 21,6 triệu đồng.

Ngày 31/10/2011, sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã, ông Thái ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo 167, do Lê Thanh Hoành, Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban.

Tết Nguyên đán 2012, sau khi thống nhất với ông Thu, ông A tại phòng làm việc của ông Thu, ông Thái chỉ đạo ông Hoành cho 4 cán bộ Thường vụ Đảng ủy và 2 Phó Chủ tịch UBND xã “tạm ứng” số tiền 21,6 triệu đồng nói trên để ăn Tết.

Ngày 20/1/2012 , ông Lê Thanh Hoành lập danh chi tiền cho 6 người gồm: Võ Hồng Thái, Trương Xuân Thu, Dương Quang A, Dương Đình Cưng, Dương Quang Tám và Lê Thanh Hoành mỗi người 3,6 triệu đồng và gọi từng người đến phòng ký nhận.

Vụ án gây sự phẫn nộ và bức xúc với người dân xã vùng biển này (Ảnh: Đ.T)
Vụ án gây sự phẫn nộ và bức xúc với người dân xã vùng biển này (Ảnh: Đ.T)

Chưa dừng lại ở đó, năm 2010, ông Dương Đình Cưng, Chủ tịch UBMTTQVN xã chỉ đạo cho bà Phạm Thị Hương lập khống biên nhận tiền hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167 của Ban cứu trợ huyện Bố Trạch cho 3 hộ dân nói trên (mỗi hộ 3 triệu đồng), giữ lại số tiền 9 triệu đồng, chờ xin ý kiến giải quyết.

Đến đầu năm 2014, được sự thống nhất của ông Thái và ông Hoành, số tiền nói trên đã được chuyển sang cho Hoành quản lý.

Năm 2012, được sự đồng ý của ông Thái, ông Hoành tiếp tục lập khống biên nhận tiền và nhận số tiền 6,6 triệu đồng tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở bằng ngân sách UBND tỉnh của 3 hộ dân (mỗi hộ 2,2 triệu đồng) nói trên cất giữ.

Tết Nguyên đán 2014, số tiền 15,6 triệu đồng do Hoành cất giữ lại được các cán bộ xã này tiếp tục chi tiền cho 6 người (gồm 4 cán bộ Thường vụ Đảng ủy và 2 Phó Chủ tịch UBND xã) để ăn Tết. Tổng số tiền mà 6 bị cáo nói trên chiếm đoạt trong 2 năm 2010 và 2014 là 37,2 triệu đồng.

Qua xem xét, đánh giá các bằng chứng có trong hồ sơ, đối chiếu với lời khai của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Trương Xuân Thu 30 tháng tù giam; Dương Đình Cưng 27 tháng tù giam; Lê Thanh Hoành 24 tháng từ giam; Võ Hồng Thái 15 tháng tù giam cùng về tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Dương Quang A 12 tháng tù giam; Dương Quang Tám 10 tháng tù giam cùng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Ngoài ra, các bị cáo buộc phải nộp tổng số tiền 37,2 triệu đồng để trả lại cho UBND huyện Bố Trạch và Ban cứu trợ huyện.

Đặng Tài

Tag :vào tù, ăn chặn, tiền của người nghèo, Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, nguyên Chủ tịch, nguyên Bí thư, cán bộ xã