Nhờ người đòi tiền thua bạc bị xử tội cướpDân trí Phát hiện Tuấn chơi bi da cá độ gian lận nên nhóm Hiếu, Lý, Hải, Hưng nhờ 1 đối tượng đến đòi lại tiền thua độ. Đối tượng này đến đánh Tuấn đòi tiền và lấy điện thoại của Tuấn nhưng tòa xử nhóm Hiếu, Lý, Hải, Hưng tội cướp tài sản và đánh bạc.

Ngày 4/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Minh Hưng (sinh năm 1989 tại Quảng Ngãi), Hoàng Xuân Lý (sinh năm 1995 tại Hà Tĩnh) và Vũ Hoàng Hải (sinh năm 1994 tại Hà Nội), hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại vụ án.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, rạng sáng 29/3/2014, Hiếu, Lý, Hải, Hưng đến một tiệm bi da ở quận Gò Vấp. Tại đây, Lý và Hải đánh bi da lỗ ăn tiền với anh Lương Quang Tuấn. Đến gần 3h sáng cùng ngày, Hưng phát hiện anh Tuấn chơi gian lận nên nói với ba bị cáo còn lại. Lúc này, Lý và Hải đã thua anh Tuấn 5,6 triệu đồng.

Các bị cáo đe dọa anh Tuấn phải trả lại tiền, nếu không sẽ kêu người đến đánh. Sau đó, Hiếu gọi điện thoại cho một người tên Út (chưa rõ lai lịch) rồi lấy xe máy đi chở. Hải và Lý ngồi nói chuyện để canh anh Tuấn, Hưng đứng chặn cửa vì sợ anh Tuấn bỏ về.

Khoảng 15 phút sau, Hiếu chở Út đến. Út hỏi: “Tuấn là thằng nào?”. Khi được chỉ, Út liền tới nắm đầu anh Tuấn lôi ra ngoài cửa quán dồn vào góc tường rồi đánh nhiều cái vào mặt, dùng dao đe dọa bắt trả lại tiền đã thắng do chơi gian lận. Anh Tuấn nói biết lỗi rồi và móc bóp lấy 4,6 triệu đồng trả lại thì Út đòi thêm 1 triệu đồng “tiền phạt do gian lận”.

Lúc này, Hiếu đi tới móc chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note II của anh Tuấn đưa cho Út. Sau đó, 4 bị cáo cùng Út đi vào một con hẻm gần đó. Út đã đưa lại cho Hải 3,6 triệu đồng, số tiền còn lại và chiếc điện thoại thì Út giữ lại, nói là tiền công. Hôm sau, Hải đưa cho Hưng 2 triệu đồng, Hưng đưa lại cho Lý 1,5 triệu đồng.

Vào cuộc, cơ quan điều tra (CQĐT) đã khởi tố Hiếu, Lý, Hải, Hưng về tội cướp tài sản. Riêng hành vi đánh bi da lỗ ăn tiền của Lý, Hải và anh Tuấn có dấu hiệu của tội đánh bạc nhưng CQĐT cho rằng chưa đủ cơ sở xử lý nên không khởi tố vụ án.

Trước đó, TAND quận Gò Vấp xử phạt bị cáo Hiếu, Hưng 7 năm tù về tội đánh bạc; Lý, Hải bị xử phạt 7 năm 3 tháng tù về tội cướp tài sản và đánh bạc. Sau đó, các bị Lý, Hải, Hưng làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình không có phạm tội cướp tài sản, cũng như đánh bạc.

Đại diện VKS cho rằng, bản án sơ thẩm có những lỗi vi phạm tố tụng nghiêm trọng không thể sửa chữa được như không xác định được thời gian, địa điểm xảy ra vụ án, chưa làm rõ tội danh cũng như có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Vì thế, VKS đề nghị hủy bản toàn bộ bản án sơ thẩm trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm khởi tố sai bị can, đồng thời có tới 2 bản án sơ thẩm khác nhau.Theo luật sư, Lý, Hải, Hưng không biết trước việc Út có đem theo dao và đến đánh, uy hiếp nạn nhân nên không thể bắt họ chịu trách nhiệm về hành vi của Út. Trong vụ án, nếu có hành vi cướp tài sản thì chỉ có Út lấy tiền và Hiếu lấy điện thoại, còn Lý, Hải, Hưng không biết, không tham gia. Việc họ nhận lại tiền từ Út chỉ đơn giản là nhận lại tiền của mình đã bị Tuấn thắng nhờ gian lận.Các bị cáo không có phạm tội cướp, từ đó đề nghị tuyên các bị cáo vô tội trả tự do tại tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm có quá nhiều lỗi sai nghiêm trọng nên quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu. Đồng thời, HĐXX yêu cầu TAND quận Gò Vấp rút kinh nghiệm trong việc viện dẫn các điều luật có trong bản án.

Xuân Duy

Xem thêm :phiên tòa xét xử, xét xử phúc thẩm, mở phiên tòa, quận Gò Vấp