Nhật Bản nghiên cứu đóng tàu tuần tra mới cho Việt NamĐại diện Nhật Bản cho biết thông tin này, sau khi các lãnh đạo Việt Nam nêu đề nghị với Ngoại trưởng Fumio Kishida. 

nhat-ghi-nhan-viec-cap-tau-tuan-tra-moi-cho-viet-nam

Ông Otaka gặp gỡ một số báo chí tại Hà Nội. Ảnh: VA

“Tôi cho rằng việc cấp tàu mới cho Việt Nam trước tiên cần được nghiên cứu, cho tới lúc đó tôi không nghĩ chúng ta có thể biết số lượng bao nhiêu hay thời gian bao lâu. Nói chung để đóng tàu mới thì chúng tôi cần một khoảng thời gian”, ông Masato Otaka, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trả lời câu hỏi của VnExpress trong buổi gặp gỡ với một số phóng viên tại Hà Nội, nhân dịp Ngoại trưởng Kishida đang ở thăm Việt Nam.

Ông Otaka cho biết thêm xét về mặt kỹ thuật, Nhật Bản chưa chính thức xác nhận điều này, nhưng đó cho thấy là dấu hiệu tích cực. Đến nay Nhật Bản đã bàn giao 6 tàu đã qua sử dụng cho Việt Nam.

Trước đó, ông Otaka cho biết khi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, ông Kishida đã nhận được đề nghị Tokyo hỗ trợ tàu đóng mới khi thảo luận về việc xây dựng năng lực cho lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam.

Việt Anh