"Nhắm mắt" cho vay, nguyên Phó giám đốc Agribank Bình Chánh lại hầu tòaDân trí Ba bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Bình Chánh cho vay không kiểm soát chặt làm thất thoát của ngân hàng này cả trăm tỷ đồng.

Ngày 30/5, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử 5 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng KTT và ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – chi nhánh Bình Chánh (Agribank Bình Chánh).

Theo đó, các bị cáo Nguyễn Đức Trí (nguyên giám đốc công ty KTT) và Trương Xuân Quang (kế toán trưởng công ty KTT) bị VKSND TPHCM truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Bình Chánh: Nguyễn Văn Lợi (nguyên phó giám đốc), Trần Thị Hoàng Yến (nguyên phó phòng kế hoạch kinh doanh), Nguyễn Thị Thanh Nga (nguyên cán bộ tín dụng) bị VKSND TPHCM truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng KTT (phường Tân Thuận Đông, Q.7) do Trí và vợ thành lập, làm dịch vụ thương mại, tư vấn xây dựng…

Do có quan hệ quen biết với ông Lý Văn Chức (nguyên Giám đốc Agribank Bình Chánh, bị can trong một vụ án khác xảy ra tại Agribank Bình Chánh và đã chết vào năm 2012), Trí và Quang đã lập khống hồ sơ dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Central Park tại P.Tân Phú, Q.7 để vay 96 tỷ tại Agribank Bình Chánh, trong khi dự án này không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tiếp đó, Trí và Quang làm giả các hợp hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng trong hồ sơ đề nghị vay vốn để được Agribank Bình Chánh giải ngân 10 tỷ đồng.

Các cán bộ Agribank Bình Chánh là Lợi, Yến, Nga là người có quyền hạn thẩm định hồ sơ vay vốn của công ty KTT nhưng không kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ, không thẩm định các điều kiện vay vốn theo quy định dẫn đến việc để Agribank Bình Chánh đã giải ngân cho công ty KTT vay 106 tỷ đồng.

Trước đó, trong vụ án cho vay sai quy định gây thiệt hại 27 tỷ đồng xảy ra tại Agribank Bình Chánh được xét xử vào ngày 17/5/2015, TAND TPHCM đã tuyên phạt Lợi 8 năm tù, tuyên phạt Yến 7 năm tù, tuyên phạt Nga 8 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài tới 31/5.

Xuân Duy

Xem thêm :sai quy định, Agribank