Người Đức lo ngại Trump làm tổng thốngHơn ba phần tư người Đức tin rằng quan hệ Mỹ – Đức sẽ căng thẳng nếu ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ.

nguoi-duc-lo-ngai-trump-lam-tong-thong

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Một cuộc thăm dò của tổ chức Emnid hôm 6/11 cho thấy 77% người Đức lo ngại quan hệ Mỹ – Đức căng thẳng nếu ông Donald Trump đắc cử. Ngược lại, 67% cho rằng quan hệ gần gũi giữa hai nước sẽ không thay đổi nếu bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng, theo Reuters.

“Nếu ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, điều đó sẽ đặt một gánh nặng lịch sử lên mối quan hệ Đức – Mỹ”, Norbert Roettgen, người đứng đầu ủy ban ngoại giao của quốc hội Đức, nói.

Lo ngại hàng đầu của người Đức là lập trường của ông Trump về Nga và liên minh NATO. Hồi tháng 7, nhiều người bị sốc khi tỷ phú nói rằng nếu Nga tấn công một thành viên NATO, ông sẽ xem xét liệu nước đó đã thực hiện đủ cam kết quốc phòng chưa rồi mới quyết định viện trợ quân sự.

Đức là đối tác thương mại châu Âu lớn nhất của Mỹ và là thị trường lớn thứ 6 cho hàng xuất khẩu Mỹ. Hai nước có quan hệ chặt chẽ kể từ khi Mỹ giúp xây dựng lại nước Đức bị tàn phá sau Thế chiến II.

Xem thêm: Cuộc tranh cử khác thường nhất lịch sử Mỹ

Phương Vũ