Người dân Pháp bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thốngNgười dân Pháp hôm nay bắt đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống được cho là có vai trò quan trọng với tương lai châu Âu.

Người Pháp xếp hàng chờ bỏ phiếu tại lãnh sự quán Pháp ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Người Pháp xếp hàng chờ bỏ phiếu tại lãnh sự quán Pháp ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các điểm bỏ phiếu vòng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã mở cửa, trong bối cảnh an ninh được thắt chặt sau các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Paris thời gian qua, theo Independent.

Các lãnh thổ hải ngoại của Pháp và công dân Pháp tại Mỹ, Canada bỏ phiếu từ ngày 22/4. Trong số gần 47 triệu cử tri Pháp, có gần một triệu người Pháp sống tại các khu vực xa xôi như Polynesia ở Nam Thái Bình Dương và Guadeloupe, Guiana và Martinique ở Caribbean. Họ sẽ bỏ phiếu sớm để không bị ảnh hưởng bởi kết quả tại Pháp.

Với lo ngại có thể xảy ra tấn công khủng bố, Pháp đã điều động hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh để bảo vệ 70.000 điểm bỏ phiếu, 7.000 binh sĩ tham gia tuần tra.

11 ứng viên ứng viên tổng thống Pháp sẽ cạnh tranh trong cuộc bầu cử lần này. Theo kết quả khảo sát gần đây nhất, sự ủng hộ dành cho hai ứng viên cánh hữu Marine Le Pen và cánh tả Jean-Luc Melenchon tăng mạnh.

Sau vòng một, chỉ có hai ứng viên bước tiếp vào vòng bỏ phiếu thứ hai ngày 7/5. 4 ứng viên hàng đầu bám đuổi nhau sít sao với sự ủng hộ dành cho cựu thủ tướng Francois Fillon, ứng viên cánh trung tả, và Melenchon chỉ kém Le Pen và Emmanuel Macron, ứng viên ôn hòa,  2 – 3%.

A combination picture shows candidates for the French 2017 presidential election, 1st row L-R : Nathalie Arthaud, Frances extreme-left Lutte Ouvriere political party (LO) leader, Francois Asselineau, UPR candidate, Jacques Cheminade, Nicolas Dupont-Aignan, Debout La France group candidate, Francois Fillon, the Republicans political party candidate, 2nd row L-R : Benoit Hamon, French Socialist party candidate, Jean Lassalle, Marine Le Pen, French National Front (FN) political party leader, Emmanuel Macron, head of the political movement En Marche ! (or Onwards !), Jean-Luc Melenchon, candidate of the French far-left Parti de Gauche, Philippe Poutou, Anti-Capitalist Party (NPA) presidential candidate, after the official announcement in Paris, France. France goes to the polls on Sunday April 23, 2017 in the first round of its presidential election

11 ứng viên tổng thống Pháp. Từ trái qua phải, hàng trên gồm các ứng viên Nathalie Arthaud, Francois Asselineau, Jacques Cheminade, Nicolas Dupont-Aignan, Francois Fillon. Hàng dưới gồm Benoit Hamon, Jean Lassalle, Marine Le Pen, Emmanuel Macron, Jean-Luc Melenchon, Philippe Poutou. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, kết quả bầu cử sẽ được thế giới coi là dấu hiệu của việc chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy hay bắt đầu đi xuống. Chủ nghĩa dân túy được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) và chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Macron, 39 tuổi, thành lập đảng của ông chỉ mới một năm trước, được kỳ vọng thắng vòng 1 và đánh bại bà Le Pen, thủ lĩnh đảng Mặt trận Quốc gia, trong vòng 2. Tuy nhiên, ứng viên Fillon cũng đã trở lại sau nhiều tháng chật vật vì bê bối trả lương cho vợ con còn tỷ lệ ủng hộ Melenchon tăng cao trong vài tuần qua.

Như Tâm