"Ngón đòn thù" của người đàn bà nhiều năm liền bị chồng bạo hànhDân trí Gần 30 năm sống chung với nhau, có lẽ số ngày được sống yên ổn của Moong Mẹ Phia chỉ đếm trên đầu ngón tay bởi ông chồng hễ rượu vào là trút đòn roi lên người vợ con. Con giun xéo lắm cũng quằn, trong lần duy nhất dám phản kháng, người đàn bà này đã lỡ tay tước đoạt mạng sống của chồng.

Moong Mẹ Phia vẫn chưa hết sợ hãi khi nhớ về quãng đời đầy tủi nhục đau đớn bị chồng bạo hành nhiều năm liền.
Moong Mẹ Phia vẫn chưa hết sợ hãi khi nhớ về quãng đời đầy tủi nhục đau đớn bị chồng bạo hành nhiều năm liền.

Hôm nay chỉ có 3 trong tổng số 7 đứa con của Moong Mẹ Phia (SN 1971, trú tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đến dự tòa, nhưng với tư cách là người đại diện hợp pháp cho bị hại. Có lẽ sự uy nghiêm của chốn công đường khiến người phụ nữ chưa 1 lần bước chân ra khỏi bản làng heo hút của mình “bị ngợp” nên bác sĩ của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An phải có mặt, kiểm tra sức khỏe đảm bảo bị cáo có thể tham dự được phiên xét xử. Đôi chân vốn quen đi rẫy, lên nương dường như không quen với việc ngồi 1 chỗ trong mấy tháng trời, cổ chân sưng húp nên Moong Mẹ Phia được chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi trong quá trình xét xử.

Cuộc đời tủi nhục, đắng cay và đau đớn của Phia hiện lên qua lời của người phiên dịch. Lấy nhau 30 năm, có với nhau 7 mặt con nhưng số ngày được sống yên ổn của Moong Mẹ Phia chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thực ra thì Moong Văn Tình – chồng Phia không phải là quá tệ nhưng cái tật mê rượu đã đẩy cả gia đình vào bi kịch kẻ mất mạng, người ngồi tù, con cái chia lìa, học hành dở dang này.

“Chồng bị cáo hay uống rượu, uống nhiều lắm. Uống say thì chửi bới, dọa nạt hay vớ được thanh củi, khúc gỗ là đánh vào đầu, vào người vợ con. Có lần hai vợ chồng đi rẫy, ông ấy uống rượu say rồi dùng súng kíp bắn khiến bị cáo bị thương”, Moong Mẹ Phia rùng mình nhớ về những ngày tủi nhục, đau đớn của mình.

Như phần lớn phụ nữ vùng cao này, Moong Mẹ Phia trở thành cái bóng của chồng ngay từ khi bước chân vào nhà. Chồng chửi bới, đánh đập chỉ biết cam chịu, ngồi khóc sưng cả mắt. Đã có lần, không chịu nổi đòn roi của chồng, Moong Mẹ Phia đòi li hôn nhưng chồng không đồng ý nên Phia cũng không biết làm cách nào để thoát ra.

“Bố đánh mẹ, đánh cả mấy anh em. Khi tôi lớn lên, lấy vợ, ra ở riêng thì bố vẫn còn đánh mẹ. Có những hôm về nhà, thấy bố sau ngủ mê mệt, mẹ thì ngồi ở bếp khóc sưng cả mắt, mặt mũi bầm tím. Nhiều lần báo công an, báo với xã, bố ký cam kết xong rồi đâu lại vào đấy. Mấy anh em lựa lời khuyên can bố bớt uống rượu đi, lúc đó thì bố nghe, gật đầu đồng ý nhưng cứ vài ba chén rượu vào lại quên sạch”, người con trai Moong Văn Nghệ trình bày trước tòa.

Chỉ một lần duy nhất, người phụ nữ này dám phản kháng lại sự bạo hành của chồng nhưng khiến chồng mất mạng và phải chịu mức án 15 tháng tù giam.
Chỉ một lần duy nhất, người phụ nữ này dám phản kháng lại sự bạo hành của chồng nhưng khiến chồng mất mạng và phải chịu mức án 15 tháng tù giam.

Sáng ngày 11/9/2016, Moong Văn Tình mua 1 chai rượu về, uống 1 mình đến say mèm. Thấy vợ ngồi trước bếp lửa, Tình “ngứa mắt” lại gây sự, dọa giết. Thấy vợ ngồi im, không phản kháng gì, Moong Văn Tình lại gần, cầm tóc vợ giật, đòi đánh rồi vào buồng ngủ, lấy hết thuốc chữa bệnh của vợ ném vào bếp lửa. Không dám phản kháng, Moong Mẹ Phia chỉ ngồi khóc. May mắn, hai người hàng xóm đi qua, thấy Moong Văn Tình đang cầm chày gỗ dọa giết vợ thì vào can ngăn. Moong Văn Tình vào buồng lăn ra ngủ, hai người hàng xóm ra về, chỉ còn Moong Mẹ Phia ngồi khóc cho thân phận ê chề của mình.

Trưa, Moong Mẹ Phia đang nấu cơm thì Moong Văn Tình tỉnh dậy. Tình đi lấy một con dao, 1 chiếc rìu đe dọa sẽ giết và bảo vợ “muốn ăn gì thì ăn trước đi”. Moong Mẹ Phia sợ hãi, bỏ chạy ra khỏi nhà thì cửa đã bị chồng khóa trước đó. Bị chồng chặn lại, Moong Mẹ Phia lấy hết sức đẩy chồng ra để thoát thân khiến Moong Văn Tình ngã xuống giường.

Con giận bốc lên ngùn ngụt, Moong Mẹ Phia vớ cái chày gỗ, đánh vào hạ bộ của chồng. Bị đánh đau, Tình ngồi dậy thì vợ đánh liên tiếp vào đầu.

Chỉ đến khi chồng gục xuống, Moong Mẹ Phia mới bừng tỉnh. Quá sợ hãi, Phia kéo chân chồng lên giường ngay ngắn rồi chạy sang nhà hàng xóm, báo tin chồng chết do uống thuốc độc tự tử. Tuy nhiên nhận thức được hành vi của mình, ngày 12/9, bà Phia đến Công an huyện Kỳ Sơn đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

“Bố cũng chết rồi, mẹ lại đau ốm, ông bà già yếu, các em còn nhỏ dại, cần người chăm sóc, mong HĐXX cho mẹ một cơ hội để sớm trở về, thay bố chăm sóc ông bà và các em”, anh Moong Văn Nghệ bày tỏ nguyện vọng.

Chủ tọa nhận định, trong vụ án, bị hại cũng có một phần lỗi; hành vi của bị cáo xuất phát từ sự ức chế bởi bị chồng bạo hành liên tục trong thời gian dài, cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Moong Mẹ Phia. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Moong Mẹ Phia 15 tháng tù. Về dân sự, do các con và bố mẹ của bị hại chưa có sự thống nhất nên tòa quyết định tách thành vụ án khác, xét xử sau.

Hoàng Lam

Tag :bạo hành, bị chồng bạo hành, uống rượu, giết người