Ngày mai xét xử vụ dân kiện UBND quậnDân trí Cho rằng UBND quận 2, TPHCM đã ra quyết định thu hồi 675,7 m2 của gia đình để tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu liên hiệp cao ốc trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ không thỏa đáng, một người dân đã khởi kiện Chủ tịch quận ra tòa.

Theo lịch xét xử, ngày mai (12/4), TAND Quận 2 (TPHCM) sẽ đưa ra xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường (SN 1942, ngụ P.Thảo Điền, Quận 2) và bị đơn là UBND Quận 2 liên quan đến quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

Đây là vụ án mà tòa đã “ngâm” ròng rã suốt 6 năm trời mới đưa ra xét xử công khai. Không chỉ bà Trường khởi kiện mà 8 người dân khác liên quan đến việc đất bị thu hồi có dấu hiệu trái pháp luật cũng đã gửi nhiều đơn thư đến các cơ quan chức năng địa phương và Trung ương để khiếu nại.

Đơn khởi kiện của bà Trường
Đơn khởi kiện của bà Trường

Theo đơn khởi kiện hành chính, bà Trường cho biết, năm 2008, bà cùng một số hộ dân sinh sống ở phường Thảo Điền, Quận 2 nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc giải tỏa phần đất họ đang sở hữu để thực hiện dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ có tên Gateway Thảo Điền, do công ty Sơn Kim Land làm chủ đầu tư. Ban đầu, nhiều hộ dân có đất thuộc dự án đã được thương lượng bồi thường với mức 39 triệu đồng/m2, tuy nhiên có 675,7m2 ngay vị trí mặt tiền Xa lộ Hà Nội thì chưa được thương lượng thỏa đáng.

Gần 6 năm, vụ án mới được đưa ra xét xử
Gần 6 năm, vụ án mới được đưa ra xét xử

Thế nhưng, ngày 15/10/2010, UBND Quận 2 đã ban hành quyết định số 13672/QĐ-UB thu hồi 675,7m2 đất của gia đình bà Nguyễn Thị Trường để tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Gateway Thảo Điền. Đến giữa tháng 2/2011 chính quyền Quận 2 đã tiến hành cưỡng chế thu hồi phần đất trên.

Bà Trường cho rằng, UBND Quận 2 ban hành quyết định thu hồi đất như trên là trái với quy định của pháp luật khi không tuân thủ theo quy trình thu hồi đất, giao đất, áp giá đền bù… Mặt khác, chủ đầu tư dự án cũng chưa thương lượng với người dân trong việc áp giá đền bù. Người dân đã có đơn kiến nghị, khiếu nại yêu cầu UBND Quận 2 hủy quyết định trên nhưng vẫn không được chấp thuận.

 Bà Trường đã khởi kiện UBND quận 2 ra tòa yêu cầu TAND Quận 2 buộc UBND Quận 2 thu hồi và hủy bỏ quyết định số 13672/QĐ-UB ngày 15/10/2010

Bà Trường đã khởi kiện UBND quận 2 ra tòa yêu cầu TAND Quận 2 buộc UBND Quận 2 thu hồi và hủy bỏ quyết định số 13672/QĐ-UB ngày 15/10/2010

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, bà Trường đã khởi kiện UBND quận 2 ra tòa yêu cầu TAND Quận 2 buộc UBND Quận 2 thu hồi và hủy bỏ quyết định số 13672/QĐ-UB ngày 15/10/2010.

Liên quan đến dự án Gateway Thảo Điền, mới đây, tại một cuộc họp báo, Chủ đầu tư là công ty Sơn Kim Land khẳng định luôn tuân thủ các quy định pháp luật và đã chuyển số tiền đền bù hơn 25 tỉ đồng vào tài khoản của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2. Tuy nhiên, mức giá này vẫn chưa được 2 bên thống nhất.

Công Quang

Xem thêm :công ty Sơn Kim Land, UBND quận 2, TAND quận 2, Tất Thành Cang, khởi kiện hành chính, khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ có tên Gateway Thảo Điền, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2, dự án Gateway Thảo Điền