Nga – Mỹ nhất trí thúc đẩy giải pháp chính trị ở SyriaNgoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua nhất trí với các nhà lãnh đạo Nga tăng cường những nỗ lực nhằm đạt tới một giải pháp chính trị ở Syria.

nga-my-nhat-tri-thuc-dy-giai-phap-chinh-tri-o-syria

Ngoại trưởng Mỹ Kerry bắt tay Tổng thống Putin sau cuộc hội đàm hôm qua ở Kremlin. Ảnh: Reuters

Sau cuộc hội đàm dài 4 giờ với Tổng thống Vladimir Putin tại điện Kremlin, ông Kerry cho biết những nỗ lực mà hai bên thống nhất bao gồm thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham gia đầy đủ vào các cuộc đàm phán về một cuộc chuyển giao chính trị.

“Nga sẽ phải tự xem xét về những gì mà nước này sẽ làm để giúp ông Assad đưa ra quyết định đúng đắn nhưng chúng tôi hôm nay đã đồng ý rằng sẽ tăng cường nỗ lực để cố gắng thúc đẩy tiến trình chính trị”, ông Kerry nói. “Tôi tin rằng Nga sẽ dành hết sức cho nỗ lực này và tất cả chúng tôi sẽ cố gắng, giúp ông Assad có quyết định đúng đắn trong những ngày tới để thực hiện một tiến trình chính trị dẫn đến một sự chuyển đổi thực thụ và mang hòa bình đến cho Syria”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga  Sergei Lavrov, người có mặt cạnh ông Kerry tại cuộc họp báo ở điện Kremlin, không hé lộ liệu Moscow có sẵn sàng gây áp lực đặc biệt nào với ông Assad hay không. Ông chỉ cho hay rằng Nga sẽ khuyến khích tất cả các bên thực hiện những quy định của các cuộc hội đàm ở Geneva do Liên Hợp Quốc dàn xếp.

“Tiến trình chính trị nên kết thúc bằng việc để người dân Syria tự quyết định xem họ muốn đất nước mình ra sao”, ông Lavrov nói.

Ông Kerry đến Moscow 10 ngày sau khi ông Putin tuyên bố rút một phần lực lượng quân sự của Nga ở Syria. Phương Tây xem đây là cơ hội để thúc đẩy các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria.

Anh Ngọc