Nga chế tạo trực thăng quân sự bay cao nhất thế giớiBộ Quốc phòng Nga bắt đầu sản xuất mẫu trực thăng quân sự đa năng Mi-38 có trần bay lên đến 9000 m.

nga-che-tao-truc-thang-quan-su-bay-cao-nhat-the-gioi

Trực thăng vận tải Mi-38 của Nga. Ảnh: Wikipedia

Ngày 19/5, giám đốc điều hành tập đoàn chế tạo máy bay trực thăng Nga Alexander Mikheev cho biết hãng này bắt đầu chế tạo phiên bản máy bay quân sự đa năng dựa trên mẫu Mi-38, theo Sputnik.

Phát biểu tại triển lãm HeliRussia 2016, ông Mikheev khẳng định mẫu trực thăng quân sự mới này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ của quân đội, nhờ phạm vi hoạt động rộng và có khả năng vận hành trong mọi điều kiện thời tiết bao gồm cả khu vực nhiệt đới và hàn đới.

Mi-38 vốn là mẫu máy bay vận tải lưỡng dụng có chiều dài 19,7 m, cao 5,13 m, đường kính cánh quạt chính hơn 21 m; tốc độ tối đa 320 km/h, tầm hoạt động 920 km, chở tối đa 36 người hoặc 5 tấn hàng hóa.

Mi-38 có trần bay lên tới 9000 m và là trực thăng bay cao nhất thế giới. Đặc biệt, Mi-38 có khả năng đạt độ cao 3.000 m chỉ trong 6 phút và đây được xem là kỷ lục mà không loại trực thăng nào khác trên thế giới đạt được.

Xem thêm: Israel thử thành công lá chắn tên lửa Vòm sắt trên biển.

Nguyễn Hoàng