Mỹ tăng cường sự bảo vệ cho lực lượng ở SyriaWashington điều chỉnh một chút các hoạt động quân sự tại Syria để tăng cường sự bảo vệ cho lực lượng Mỹ ở nước này.

Binh sĩ Mỹ. Ảnh: reuters.

Binh sĩ Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Mỹ giấu tên hôm nay nói với Reuters rằng Washington đã điều chỉnh một chút hoạt động quân sự tại Syria để tăng cường sự bảo vệ cho các lực lượng Mỹ. Các quan chức trên từ chối nêu chi tiết với lý do an ninh tác chiến.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ hôm 7/4 phóng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria. Một quan chức Mỹ nhấn mạnh đợt không kích không làm chậm chiến dịch diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Syria, Iran và Nga đều lên án hành động của Mỹ là “gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế”. Nga sau đó tuyên bố đình chỉ biên bản ghi nhớ ký với Mỹ tháng 10/2015 nhằm ngăn chặn đụng độ trên không và bảo đảm an toàn bay tại Syria.

Mỹ hiện có khoảng 1.000 binh sĩ ở Syria làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện các tay súng địa phương đối phó IS. Mỹ cũng thường xuyên tổ chức không kích IS tại quốc gia Trung Đông này.

Như Tâm