Mỹ điều tuần dương hạm tên lửa áp sát vùng biển NgaHải quân Mỹ vừa điều một tuần dương hạm tên lửa tới Estonia nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực biển Baltic gần với lãnh thổ Nga.

my-dieu-tuan-duong-ham-ten-lua-ap-sat-vung-bien-nga

Tuần dương hạm USS Hue City của hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Hue City thuộc lớp Ticonderoga của Mỹ ngày 22/2 cập cảng Tallinn, Estonia nhằm tăng cường mối quan hệ hải quân hai nước, đảm bảo an toàn và ổn định cho khu vực Baltic, theo US Navy.

Sau chuyến thăm cảng Tallinn, USS Hue City sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải tại biển Baltic trong đội hình của hạm đội 5 và hạm đội 6 hải quân Mỹ.

USS Hue City tại Rotterdam

“Chúng tôi có kế hoạch hiện diện trong thời gian dài tại Estonia để hỗ trợ các đồng minh NATO tại khu vực. Ngoài việc có cơ hội trải nghiệm đất nước này, điều quan trọng là chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các đồng minh”, chỉ huy tàu USS Hue City, đại tá Dan Gillen tuyên bố.

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga được trang bị các tên lửa RIM-161 Standard Missile SM-3. Các tên lửa này kết hợp với hệ thống Aegis và Radar AN/SPY-1 có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên thượng tầng khí quyển với khoảng cách 500 km.

my-dieu-tuan-duong-ham-ten-lua-ap-sat-vung-bien-nga-1

Cảng Tallinn, Estonia, cách không xa lãnh thổ Nga. Đồ họa: BBC

Nguyễn Hoàng