Mỹ đánh chặn hụt tên lửa đạn đạo vì lỗi con ngườiThất bại trong vụ thử tên lửa SM-3 Block IIA của Mỹ hồi cuối tháng 6 được kết luận sơ bộ là do lỗi con người.

Vụ thử tên lửa SM-3 Block II thất bại

Đây là thông tin giúp giảm sự lo lắng cho Lầu Năm Góc và các tập đoàn quốc phòng, trong bối cảnh Washington tìm cách tăng tốc phát triển công nghệ lá chắn tên lửa, Sputnik ngày 25/7 đưa tin.

Trong vụ thử hôm 22/6, một tên lửa SM-3 Block IIA được phóng từ tàu khu trục USS John Paul Jones, nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung bắn từ trận địa trên đảo Kauai, Hawaii. Dù hệ thống radar AN/SPY-1D của tàu John Paul Jones phát hiện và theo dõi được mục tiêu, quả đạn SM-3 Block IIA đã không thể bắn hạ thành công tên lửa đạn đạo này.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết sĩ quan kiểm soát đường truyền dữ liệu chiến thuật, người giám sát quá trình trao đổi thông tin giữa các tàu chiến và máy bay, đã vô tình đánh dấu tên lửa mục tiêu là “quân nhà” thay vì “quân địch”. Điều này khiến quả đạn SM-3 đổi hướng và tự hủy sau đó.

“Dù quá trình đánh giá vẫn đang tiến hành, nguyên nhân không nằm ở quả đạn đánh chặn SM-3 Block IIA và hệ thống chiến đấu Aegis”, giám đốc MDA Sam Greaves tuyên bố.

Tử Quỳnh