Mua bán khống 5.000 hóa đơn trị giá 150 tỷ đồngDân trí Ngày 8/6, Phòng Cảnh sát kinh tế – PC46 (Công an TP Đà Nẵng) tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Võ Ngọc Qúy (ngụ tổ 72, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Cùng ngày, một tổ khác của PC46 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại để điều tra, đồng thời thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với Võ Quốc Phong (con trai Qúy, trú Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) cùng về tội mua bán trái phép hóa đơn.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt giám Võ Ngọc Quý
Cơ quan công an đọc lệnh bắt giám Võ Ngọc Quý

Cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn này là bà Trần Thị Anh, vợ ông Quý.

Trong 5 năm (2010 – 2015), bà Anh lập 4 công ty nhằm mục đích mua bán hóa đơn trái phép để thu lời bất chính.

Trong đó bà Anh làm giám đốc Công ty CP Anh Quý Phong, giao chồng làm giám đốc Công ty TNHH MTV Trí Phú Quý và giao Phong làm giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng An Huy Bình. Bà Anh còn mượn CMND của người giúp việc thành lập Công ty TNHH MTV Trí Hòa Lợi.

Cả bốn công ty này không đầu tư cơ sở hạ tầng, cũng không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào theo như giấy phép đăng ký kinh doanh mà chỉ tạo “vỏ bọc” cho việc mua bán hóa đơn khống.

Thủ đoạn của đường dây này là mua vào một số hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp để cân đối, báo cáo với cơ quan thuế, nhằm hợp thức hóa việc bán hóa đơn trái phép của mình. Tuy nhiên, để thu lợi lớn hơn, Quý chủ yếu in ấn hàng ngàn hóa đơn khống, sau đó thông qua các “cò” trung gian để bán cho hàng trăm doanh nghiệp trên cả nước.

Tổng số hóa đơn mà nhóm của Qúy bán ra là hơn 5.000 tờ với trị giá khoảng 150 tỷ đồng. Cả bốn công ty do gia đình Quý lập ra đều cùng chung một địa chỉ tại tổ 72 phường Tam Thuận.

Trước đó, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố bị can đối với Trần Thị Anh nhưng vì lý do sức khỏe nên Anh được cho tại ngoại điều tra.

Khánh Hồng

Xem thêm :mua bán khống, 5.000. hóa đơn, trị giá, 150 tỷ, hóa đơn khống, khởi tố bị can, mua bán trái phép, TP Đà Nẵng, mua bán hóa đơn