Mẹ già cạn nước mắt dự phiên tòa xét xử em giết anhDân trí Trong cuộc nhậu, Linh bị anh trai trách mắng vì nhà nghèo mà không lo tìm việc làm nên tức giận lấy dao đâm chết anh trai. Đến dự phiên tòa, người mẹ già vừa là mẹ bị cáo, vừa là người đại diện cho bị hại khóc hết nước mắt vì bi kịch quá éo le.

Đoạt mạng anh trai vì lời trách mắng

Ngày 8/6, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo và tuyên y án 18 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1997 tại Tiền Giang) về tội giết người.

Bị cáo Linh tại phiên tòa.
Bị cáo Linh tại phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Hoài Linh (sinh năm 1997, quê ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) vốn sinh ra trong một gia đình hết sức nghèo khó và là con út trong gia đình 7 anh chị em. Không chịu được cảnh bầy con nheo nhóc nên khi Linh chưa tròn 1 tuổi thì người cha đã bỏ mẹ con Linh để đi theo người đàn bà khác.

Một nách làm lụng nuôi 7 người con, bà Tám đã phải vắt kiệt sức nhưng cũng chỉ tạm đủ cơm cháo qua ngày cho đàn con chứ không thể có tiền cho các con đi học.

Các anh chị đầu lần lượt lập gia đình rồi mỗi người đi một xứ để mưu sinh. Còn Linh ở quê làm thuê cuốc mướn phụ giúp nuôi mẹ già. Một thời gian sau, thấy ở quê hết việc nên Linh cũng bàn với mẹ rời quê lên thành phố mưu sinh.

Ngày 21/12/2015, Linh và mẹ lên thành phố tạm tá túc tại nhà trọ chị gái ở huyện Bình Chánh, TPHCM để chờ xin việc. Trong những ngày ở đây, Linh thấy buồn chán nên thỉnh thoảng có nhậu nhẹt. Cho rằng gia đình nghèo nhưng em trai không chí thú làm ăn mà còn hay nhậu nên anh Sáu (anh trai Linh) nhiều lần càu nhàu khiến Linh tự ái, tức giận.

Sáng 27/12/2015, biết Linh lên Sài Gòn nên người cha bao năm xa cách cũng tìm tới để tâm sự. Do lâu ngày cha con mới gặp nhau nên hôm đó Linh mua cả bia lẫn rượu để nhậu một bữa cho đã. Tham gia cuộc nhậu hôm đó còn có thêm một người chú ruột và một anh trai của Linh. Khi cha con, chú cháu đang say sưa với men rượu thì anh Sáu, anh Tâm (anh ruột Linh) đi làm về và cùng ngồi nhậu.

Trong lúc uống bia, Tâm trách Linh “Sao ở nhà suốt mà không chịu đi làm”. Linh cự lại khiến 2 anh em xảy ra mâu thuẫn, to tiếng với nhau. Tức giận, Linh với con dao trên bàn nhậu đâm một nhát vào ngực Tâm. Tâm được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

“Chúng đều là con tui”

Với hành vi của mình, Linh bị TAND TPHCM tuyên phạt 18 năm tù về tội giết người. Sau bản án sơ thẩm, đại diện bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Linh tỏ ra hối hận về hành vi của mình. Ngồi dưới khán phòng, bà Tám vừa là mẹ của bị cáo, vừa là người đại diện cho bị hại không ngừng khóc nghẹn.

Bà khóc vì cuộc đời bà phải chịu quá nhiều bi kịch. Từ chuyện người chồng bội bạc bỏ 8 mẹ con bà nheo nhóc mà đi theo người đàn bà khác, đến chuyện phải chứng kiến cảnh các con “huynh đệ tương tàn”… Để rồi, một đứa mãi mãi không còn trên cõi đời này, một đứa thì phải tù tội khi mà tất cả chúng đều chưa đầy 20 tuổi.

Bà khóc mà rằng: “Là một người mẹ, còn gì đau xót hơn khi nhìn thấy cảnh anh em tương tàn như thế này! Linh là con trai tôi. Tâm cũng là đứa con do tôi đứt ruột sinh ra. Tâm mất đi, lòng tôi xót lắm chứ! Nhưng, tôi cũng thương Linh và không muốn nó phải vào tù”.

“Chúng đều là con tui, đứa nào cũng hiếu thuận cả, cũng thương yêu đùm bọc, cưu mang nhau để sống khi không có người cha bên cạnh. Không hiểu sao hôm đó thằng Linh nó lại làm thế với anh mình! Chắc có lẽ hôm đó nó uống quá nhiều rồi không làm chủ được. Giờ tui chỉ mong sao Nhà nước cho nó sớm được về làm lụng nuôi tui và hương khói cho anh nó để phần nào chuộc lại lỗi lầm thôi…”- người mẹ khẩn cầu HĐXX cho đứa con mức án khoan hồng nhất.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã bác kháng cáo tuyên y án 18 năm tù đối với bị cáo Linh.

Phiên tòa kết thúc, Linh theo chân công an dẫn ra xe bít bùng về trại tạm giam chờ ngày thi hành án. Trên đường dẫn ra xe, Linh nhiều lần quay đầu lại, cố đưa tay tạm biệt mẹ và cất lời: “Mẹ nhớ thắp hương xin lỗi anh Tâm giúp con! Mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe chờ con trở về!”.

Xuân Duy

Tag :phiên tòa xét xử, xét xử phúc thẩm, phiên tòa phúc thẩm, em giết anh, mở phiên tòa