Malaysia sẽ tự quyết nếu người thân Kim Jong-nam không đến nhận thi thểMalaysia sẽ quyết định phải làm gì với thi thể của nạn nhân bị sát hại nghi là Kim Jong-nam nếu không có người thân nào trình diện. 

 

Theo CNA, Bộ trưởng Y tế Malaysia S Subramaniam đang tổ chức cuộc họp báo để cập nhật kết quả khám nghiệm tử thi vừa được bàn giao cho phía cảnh.

Ông S Subramaniam xác nhận phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã đến Kuala Lumpur hôm qua và có cuộc gặp với nội các Malaysia. Phái đoàn gồm có cựu phó đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc yêu cầu Kuala Lumpur trao trả thi thể người đàn ông nghi là Kim Jong-nam.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định phía Malaysia sẽ tuân theo quy định bàn giao thi thể của nạn nhân cho người thân mà không chấp nhận bất cứ bên nào khác, kể cả phái đoàn Triều Tiên.

Ông S Subramaniam tuyên bố chính phủ Malaysia sẽ không thay đổi nguyên nhân dẫn tới cái chết của người đàn ông trên và sẽ đưa ra quyết định phải làm gì với thi thể nếu không có người thân nào tiếp nhận.

Tất cả các cấp chính quyền Malaysia sẽ “cố gắng hết sức” để thu thập được mẫu ADN nhằm xác định chính xác danh tính nạn nhân, ông nói thêm, thừa nhận tính chất phức tạp của vụ việc. 

 Phái đoàn Triều Tiên yêu cầu Malaysia giao thi thể 

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu với tên Kim Chol sáng 13/2 bị hai phụ nữ tấn công tại sân bay Kuala Lumpur khi chờ chuyến bay đến Macau, Trung Quốc. Ông chết trên đường tới bệnh viện. Cảnh sát Malaysia xác định ông này có thể đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX.

Malaysia hôm qua cho hay đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi và xét nghiệm chất độc. Tuy nhiên, danh tính của nạn nhân hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trong khi đó, Triều Tiên cho biết người bị giết chỉ có tên là Kim Chol như trong hộ chiếu. 

Ngoài yêu cầu bàn giao thi thể, phái đoàn Triều Tiên còn muốn Malaysia trả tự do cho một công dân là nghi phạm bị bắt trong vụ việc. 

Hai nữ nghi phạm Việt Nam và Indonesia sáng nay đã bị tòa án Malaysia buộc tội mưu sát và đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. 

Anh Ngọc