Malaysia sẽ trục xuất người đàn ông Triều Tiên trong nghi án Kim Jong-namMalaysia sẽ thả và trục xuất nam công dân Triều Tiên bị cảnh sát giữ trong cuộc điều tra vụ sát hại người đàn ông nghi là anh trai lãnh đạo Kim Jong-un. 

Ri Jong-chol sẽ bị trục xuất ngày 3/3 bởi không có đủ bằng chứng để buộc tội ông, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Mohamed Apandi Ali hôm nay trả lời Reuters.

Ông Ri bị bắt 4 ngày sau vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên có tên Kim Chol hôm 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Giấy phép làm việc của Ri hết hạn vào ngày 6/2. 

Malaysia đã buộc tội hai phụ nữ Indonesia và Việt Nam về tội giết người. Cảnh sát cũng muốn thẩm vấn 7 người Triều Tiên khác, trong đó có một quan chức cấp cao đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Ri Jong-chol, nam nghi phạm Triều Tiên, sẽ được thả ngày mai. Ảnh: Reuters

Ri Jong-chol, nam nghi phạm Triều Tiên, sẽ được thả ngày mai. Ảnh: Reuters

Ông Kim Chol chết hôm 13/2 sau khi bị hai phụ nữ tấn công, bôi hóa chất được cảnh sát Malaysia xác định là chất độc thần kinh VX. 

Giới chức và truyền thông Hàn Quốc cho rằng nạn nhân trong vụ án chính là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đến nay chỉ xác nhận người thiệt mạng là công dân mang hộ chiếu ngoại giao Kim Chol.

Triều Tiên hôm qua còn cho rằng tuyên bố về việc chất độc thần kinh VX được sử dụng để sát hại công dân là “lố bịch” và thiếu cơ sở khoa học.

Những nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam. Đồ họa: Tiến Thành - Hồng Hạnh

Những nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam. Đồ họa: Tiến Thành – Hồng Hạnh

Trọng Giáp