Lợi dụng khô hạn, lừa hàng chục tấn lúa của nông dânDân trí Lợi dụng thời tiết khô hạn, ghe mua lúa không vào được vùng sâu, Huy đã tìm đến miệt rừng U Minh Hạ mua lúa nợ của người dân rồi bỏ trốn biệt tăm.

Ngày 17/3, nguồn tin từ UBND xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, vừa chuyển hồ sơ CQĐT Công an huyện U Minh để điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hai đối tượng Võ Văn Huy và Bùi Thị Liên (cùng ngụ ấp 4, xã Khánh An, U Minh).

Qua điều tra ban đầu cho biết, lợi dụng thời tiết khô hạn, ghe mua lúa của các thương lái không thể vào các con kênh nhỏ ở vùng sâu nên Huy và Liên tìm đến nhà người dân đã thu hoạch lúa nhưng không bán được để mua lúa. Tại đây, 2 đối tượng này nói là vợ chồng đi mua lúa. Các đối tượng này còn hứa là khi giao lúa cho các thương lái lớn sẽ đem tiền đến trả nên nhiều người đã tin tưởng và bán lúa. Tuy nhiên, sau khi mua lúa xong, Huy bỏ trốn.

Sau khi mua lúa của người dân, Huy ghi lại giấy nợ rồi… bỏ trốn.
Sau khi mua lúa của người dân, Huy ghi lại giấy nợ rồi… bỏ trốn.

Cụ thể, vào ngày 13/2 vừa qua, Huy và Liên đã đến nhà của 3 hộ dân ở xã Khánh An mua hơn 14 tấn lúa, trị giá trên 70 triệu đồng. Khi tính tiền thì Huy nói rằng phải giao lúa cho thương lái lớn mới có tiền trả và hẹn 3 ngày sau sẽ trở lại trả tiền đầy đủ.

Do thấy nhà Huy ở gần địa phương cộng với việc thời tiết khô hạn không thể bán lúa được nên người dân đã đồng ý cho Huy nợ tiền mua lúa. Tuy nhiên, đến hẹn người dân không thấy Huy trở lại, điện thoại gọi cũng không liên hệ được, một số hộ dân đã tìm đến nhà Huy đòi tiền. Lúc này, những người bán lúa mới biết là Huy và Liên đã rời khỏi địa phương suốt nhiều ngày qua. Người dân đã trình báo chính quyền địa phương.

Đến ngày 9/3, một hộ dân ở xã Khánh An tiếp tục đến xã để trình báo việc mình bị đối tượng Huy mua lúa rồi không trả tiền.

Sau khi xác minh, cán bộ xã Khánh An xác định Huy và Liên không phải là vợ chồng. Xã cũng đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện U Minh để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Tuấn Thanh

Xem thêm :rừng U Minh Hạ, một số hộ dân, thu hoạch lúa