Lãnh đạo Đài Loan ra lệnh điều tra vụ phóng nhầm tên lửaNgười đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn hôm qua ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng sau khi hải quân phóng nhầm tên lửa trúng tàu cá làm một ngư dân thiệt mạng. 

lanh-dao-dai-loan-ra-lenh-dieu-tra-vu-phong-nham-ten-lua

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, động thái này diễn ra khi bà Thái vừa trở về Đài Loan sau chuyến công du đến Mỹ Latin. 

“Tôi ở đây xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của ông Huang Wen-chung, thuyền trưởng tàu cá Hsiang Li Sheng”, bà Thái nói khi vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế chính của Đài Loan. “Vụ việc này đáng nhẽ không nên xảy ra, giống như những gì bà Huang nói, chính quyền sẽ giải quyết hậu quả của sự cố này một cách có trách nhiệm nhất”.

Bà Thái sau đó trở về văn phòng của mình và tổ chức một cuộc họp với các thành viên của Hội đồng An ninh.

Tên lửa Hùng Phong III bị phóng nhầm từ một tàu tuần tra neo tại Cao Hùng sáng 1/7, xuyên qua tàu cá của ông Huang ở cách đó 40 hải lý. Tên lửa không phát nổ nhưng khiến thuyền trưởng này thiệt mạng và 3 thuyền viên, trong đó có một người Việt Nam, bị thương.

Các công tố viên Đài Loan cho hay cú đâm của tên lửa đã quật ông Huang xuống sàn tàu và ông tử vong do chấn thương ở đầu. 

Hai sĩ quan hải quân Đài Loan liên quan đến vụ phóng nhầm tên lửa đã bị thẩm vấn, sau đó được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh hơn 9.300 USD.

Xem thêm: Đài Loan phóng nhầm tên lửa về phía Trung Quốc như thế nào

Anh Ngọc