Lãnh án tù vì chuyên đi bắt trộm trâu, bòDân trí Ngày 11/1, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã mở phiên xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Công (SN 1987, ngụ xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) 15 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”.

Bị cáo tại phiên tòa ngày 11/1
Bị cáo tại phiên tòa ngày 11/1

Theo cáo trạng, chiều ngày 5/8/2016, Công chạy xe máy từ xã Đại Sơn (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) về thị xã Điện Bàn qua xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) thì thấy 3 con trâu đang ăn lúa, không có người trông giữ nên nảy sinh ý định ăn trộm.

Công đến cầm dây mũi con trâu cái dắt đi giấu trong khu rừng keo rồi về nhà. Đến khoảng 17h30 phút cùng ngày, Công trở lại nơi cất giấu trâu để tìm cách đưa đi tiêu thụ thì bị chủ trâu là ông Nguyễn Dương Anh (SN 1974, trú xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc) phục gần đó bắt quả tang.

Tuy nhiên, Công đã bỏ chạy trốn và bỏ lại chiếc xe máy. Ông Anh sau đó đến Công an huyện Đại Lộc trình báo sự việc. Biết không thể thoát với chiếc xe máy để lại hiện trường, Công đã ra Công an huyện Đại Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, trong thời gian điều tra, nghi can Nguyễn Chí Công bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú thì tiếp tục 2 lần phạm tội ăn trộm trâu, bò khác.

Cụ thể, chiều ngày 16/9/2016, Công đi xe máy kéo theo một xe lôi tự chế đi từ xã Đại Sơn (huyện Đại Lộc) đến xã Đại Quang (huyện Đại Lộc) thì được anh Đỗ Ngọc Sơn (SN 1976, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) thuê chở một con trâu từ xã Đại Lãnh về thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) với giá 150 ngàn đồng.

Sau đó, Công chở con trâu đem đến trước bến xe khách huyện Đại Lộc cột lại. Đến khoảng 2h sáng ngày 17/9, Công trở lại chỗ con trâu của anh Sơn rồi mở dây mũi dắt đưa xuống xã Điện An (thị xã Điện Bàn) bán với giá 15 triệu đồng.

Con trâu này sau khi qua tay 3 thương lái khác với giá cuối cùng là 18,4 triệu đồng. Đến khi người mua cuối cùng mang trâu lên thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) tập kết để chuẩn bị chở ra Nghệ An bán thì bị anh Sơn phát hiện, báo công an.

Tiếp đến, khoảng 14h ngày 27/9/2016, Công kéo xe lôi đến khu vực ngã ba Túy Loan thuộc xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thì thấy một con trâu của bà Phạm Thị Tại (SN 1960, trú xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) cột giữa đồng không có người trông coi nên nảy sinh ý định ăn trộm.

Khoảng 1h sáng ngày 28/9/2016, Công quay lại tìm và dắt con trâu của bà Tại đi bán. Khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, Công đưa trâu đến thị xã Điện Bàn và liên hệ với thương lái để bán thì bị Công an huyện Đại Lộc phối hợp với Công an thị xã Điện Bàn bắt giữ.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Công khai nhận ngày 26/7/2016 đã dắt trộm một con bò của người dân ở chợ Hà Nha (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) mang đi bán cho một người không rõ lai lịch lấy 16,7 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Tổng tài sản mà Công đã lấy trộm khoảng 90 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Công đã thành khẩn thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Chí Công 15 tháng tù giam.

Công Bính

Tag :trộm trâu bò, lĩnh án tù, tội trộm cắp tài sản