Làm chết người, công an viên và dân quân lãnh ánDân trí Trong lúc can 2 người đánh nhau, 1 công an viên và 2 dân quân lao vào khống chế, đè anh Bùi Tấn Hoàng úp mặt xuống đống cát. Vài phút sau thấy anh Hoàng bất tỉnh, mọi người dừng lại thì anh Hoàng đã tử vong vì hít phải đất cát rồi bị ngạt.

Ngày 14/6,TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án với 3 bị cáo Nguyễn Văn Hoàng (công an viên xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TPHCM), Nguyễn Lâm Quốc Cường và Nguyễn Thanh Lợi (đều là dân quân ấp 6, xã Tân Nhựt), mỗi bị cáo 2 năm tù giam về tội “Làm chết người trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 17/8/2014, anh Châu Hồng Cương đang điều khiển xe gắn máy trên địa bàn xã Tân Nhựt thì bị Bùi Tấn Hoàng cởi trần, trên tay cầm thanh sắt đứng giữa đường kêu dừng xe. Do sợ Hoàng chặn đường cướp xe nên anh Cương chạy đến trụ sở Ban nhân dân ấp 6, xã Tân Nhựt trình báo với lực lượng dân quân.

Bốn dân quân đến hiện trường liền bị Hoàng dùng cây sắt rượt đánh nên bỏ chạy. Hoàng lấy xe máy của 4 dân quân rượt đuổi nhưng tự té ngã.

Thấy sự việc phức tạp, Nguyễn Lâm Quốc Cường chạy đến Công an xã Tân Nhựt báo cáo sự việc cho Nguyễn Văn Hoàng. Sau đó, Cường cùng Nguyễn Văn Hoàng và 1 công an viên khác đến hiện trường. Thấy 1 dân quân đánh nhau với Bùi Tấn Hoàng, Nguyễn Văn Hoàng can ngăn nhưng cả hai người không chấp hành. Công an viên này lấy súng (công cụ hỗ trợ đạn cao su) bắn chỉ thiên nhưng hai bên vẫn không dừng lại.

Trong lúc hăng máu, Bùi Tấn Hoàng lùi về phía sau, vấp phải ụ cát và té ngửa. Ngay lúc này, Nguyễn Văn Hoàng, Cường và Lợi xông đến khống chế hai người đánh nhau. Nguyễn Văn Hoàng lật úp người và bẻ tay trái của Bùi Tấn Hoàng ra sau lưng còn Lợi bè tay phải của đối tượng. Cường hỗ trợ bằng cách dùng gậy dân phòng đánh vào người Bùi Tấn Hoàng.

Khoảng mấy phút sau, Nguyễn Văn Hoàng kiểm tra thấy Bùi Tấn Hoàng bất tỉnh nên đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhận tử vong trước khi nhập viện.

Kết luận giám định pháp y cho thấy nguyên nhân dẫn đến tử vong là suy hô hấp cấp do hít phải dị vật.

Hành vi của các bị cáo bị TAND TPHCM tuyên phạt mỗi bị cáo 2 năm tù về tội ““Làm chết người trong khi thi hành công vụ”. Sau đó, cả 3 bị cáo làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Cường làm đơn xin xử vắng mặt. Cả hai bị cáo còn lại giữ nguyên kháng cáo xin giảm được hưởng án treo. Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo đã bồi thường cho bị hại 150 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Xuân Duy

Xem thêm :lực lượng dân quân, công an viên, Công an xã