Khởi tố vụ hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn để làm rõ động cơ gây ánDân trí Mặc dù đối tượng gây án đã chết nhưng Công an tỉnh Yên Bái vẫn ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác minh động cơ gây án và các vấn đề liên quan đến vụ việc.
 >> Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn không liên quan đến công tác cán bộ
 >> Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn tại phòng làm việc

Tối 18/8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người xảy ra tại trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái vào sáng cùng ngày.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - tại buổi họp báo chiều 18/8.
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái – tại buổi họp báo chiều 18/8.

Nạn nhân trong vụ việc là ông Phạm Duy Cường – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội HĐND, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái. Cả hai nạn nhân đều đã tử vong chiều cùng ngày 18/8.

Thủ phạm dùng súng gây án là Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái – cũng đã tử vong.

Sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Yên Bái đã khám nghiệm hiện trường, khám xét nhà và nơi làm việc của đối tượng Đỗ Cường Minh. Tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định, hung thủ gây án đã nổ 8 phát súng, 4 phát tại Văn phòng Tỉnh ủy và 4 phát tại Văn phòng Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Quá trình khám xét nhà và nơi làm việc của Đỗ Cường Minh, cơ quan điều tra đã thu được một số tài liệu liên quan nhưng không có lá thư tuyệt mệnh.

Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho hay, mặc dù đối tượng gây án đã chết nhưng Công an tỉnh Yên Bái vẫn ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác minh động cơ gây án và các vấn đề liên quan đến vụ án.

Theo phân tích của một số luật sư, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án là cần thiết để điều tra xem nguyên nhân vụ việc, xác định người thực hiện hành vi phạm tội và có đồng phạm hay không. Quá trình điều tra có đủ căn cứ xác định đối tượng Đỗ Cường Minh là người gây án nhưng đã chết và vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.

Trước nghi ngờ về nguyên nhân vụ việc xuất phát từ vấn đề nhân sự, tại buổi họp báo chiều 18/8, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cho hay, việc cơ cấu lại bộ máy biên chế của các cơ quan đơn vị sự nghiệp hành chính của tỉnh Yên Bái thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Ở Sở Nông nghiệp tỉnh này đã có sự thống nhất về chủ trương sáp nhập Chi cục Kiểm Lâm và Chi cục Lâm nghiệp. Ông Minh đã được gặp gỡ Bí thư Tỉnh ủy để làm công tác tư tưởng nhưng việc này chưa hề có quyết định để xác định việc sắp xếp bộ máy này là nguyên nhân chính để dẫn dến sự việc.

Tiến Nguyên

Tag :Khởi tố vụ án hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn, làm rõ động cơ gây án, Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái, Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn, Đỗ Cường Minh, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Đặng Trần Chiêu, Bí thư