Khởi tố Thư ký TAND TPHCM gợi ý “chạy án”Dân trí Được phân công làm thư ký trong vụ án xét xử bà Vân về tội cố ý gây thương tích, Nhung đã gợi ý bà Vân chi 85 triệu đồng thì sẽ được hưởng án treo.
 >> Hủy 2 bản án dành cho người đã tố thư ký tòa nhận tiền “chạy” án
 >> Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ vụ người tố cáo thư ký tòa bị tăng án

Ngày 7/4, Công an TPHCM cho biết vừa khởi tố Nguyễn Thị Nhung (thư ký TAND TPHCM) về tội môi giới hối lộ. Liên quan đến vụ án, hồi giữa năm 2016, chồng của Nhung là Phan Văn Khang (37 tuổi) cũng bị khởi tố về cùng hành vi.

Bà Vân người được Nhung gợi ý chạy án khóc nức nở khi bị tòa phúc thẩm tăng hình phạt lên gấp 9 lần.
Bà Vân người được Nhung gợi ý chạy án khóc nức nở khi bị tòa phúc thẩm tăng hình phạt lên gấp 9 lần.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 16h30 ngày 1/6/2014, trời bắt đầu đổ mưa, ông Hân ra quay tấm bạt che mưa, cố tình để cho tay quay va đập nhiều lần vào dàn cây cảnh trước sân nhà bà Vân. Đôi bên xảy ra đôi co, cãi vã. Con ông Hân là Việt chạy ra đánh Vân. Ngày 2/6/2014, Vân nghĩ lại chuyện bị ông Hân và Việt đánh ngày hôm trước, ấm ức nên chạy ra lượm cây củi đánh Việt. Anh Trung (anh trai Việt) chạy ra can ngăn thì bị Vân đánh trúng vào đầu ngất xỉu. Sau đó, ông Hân, Trung, Việt làm đơn tố cáo Vân về tội cố ý gây thương tích.

Với hành vi của mình, bị cáo Vân bị TAND quận Tân Bình tuyên án sơ thẩm 9 tháng tù. Bị cáo được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án, phía bị hại và người có nghĩa vụ liên quan kháng cáo tăng hình đối với bị cáo. Nhung là thư ký của thẩm phán được phân công xử phúc thẩm vụ này.

Nữ thư ký được cho là gợi ý bà Vân đưa tiền “lo lót” để được hưởng án treo. Qua nhiều lần thương lượng, đôi bên chốt giá 85 triệu đồng, thời gian giao tiền vào trưa 14/7/2016, do Khang đến nhận. Biết việc đưa tiền “chạy án” là phạm pháp, bà Vân trên đường đến điểm hẹn đã báo công an.

Khi Khang đến khu vực ngã ba Hoàng Văn Thụ – Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) nhận tiền của bà Vân thì bị cảnh sát bắt. Ông này khai “đi nhận tiền giùm vợ” nhưng Nhung phủ nhận. Nữ thư ký bị đình chỉ công tác để điều tra và đến nay cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án.

Sau đó, vụ án của bà Vân được chuyển cho thẩm phán khác thụ lý. Khi xét xử phúc thẩm, toà cho rằng mức án 9 tháng tù đối với bị cáo Vân là nhẹ, tuyên tăng án lên 4 năm tù.

Sau đơn kêu cứu của bà Vân, tại phiên xử giám đốc thẩm ngày 6/3, Uỷ ban thẩm phán đã hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với bà Vân, yêu cầu điều tra xét xử lại từ đầu.

Xuân Duy

Tag :nữ thư ký, chạy án, thư ký tòa, cố ý gây thương tích