Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo gần 70 tỷ đồngDân trí Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thanh Hải (SN 1979, đường Hoàng Văn Thụ, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng.

Đối tượng Võ Thanh hải tại cơ quan công an
Đối tượng Võ Thanh hải tại cơ quan công an

Khoảng tháng 5/2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ nhận đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (41 tuổi) phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tố cáo Võ Thanh Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Hải đã mua của bà Nhung một căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ trả hơn 1 tỷ đồng, còn nợ hơn 450 triệu đồng, sau đó Hải cho người thân mình đứng tên căn nhà, sau đó đến ngân hàng thế chấp để vay số tiền 2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Từ đơn tố giác của bà Nhung và nhiều người dân, phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ xác định Hải không có công ăn việc làm nhưng muốn có nhiều tiền, nên đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức mua bán nhà.

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo của mình, Hải trực tiếp thỏa thuận mua nhà đất rồi chỉ trả cho người bán tài sản một phần tiền, sau đó cho người thân như mẹ ruột, em ruột, vợ… đứng tên rồi mang đến ngân hàng thế chấp, để được vay số tiền lớn rồi chiếm đoạt không trả tiền vay.

Theo Công an TP Cần Thơ, từ thời điểm Hải thực hiện hành vi chiếm đoạt đến khi bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giữ, Hải đã lừa vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và người dân với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công TP.Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ.

Phan Tại

Tag :khởi tố, bắt tạm giam, đối tượng, lừa đảo, cảnh sát hình sự, công an Cần Thơ