Kẻ giết người trốn truy nã 27 năm mới sa lướiDân trí Mâu thuẫn do tranh giành địa bàn tại bãi vàng, Nguyễn Văn Thanh đã ra tay giết người sau đó bỏ trốn. Sau 27 năm lẩn trốn, đối tượng đã sa lưới pháp luật.

Ngày 5/4, tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục, phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã dẫn giải đối tượng Nguyễn Văn Thanh (còn gọi Thanh Cháy, SN 1959, hộ khẩu tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) từ tỉnh Kon Tum về Lâm Đồng để phục hồi điều tra vụ án giết người xảy ra cách đây 27 năm.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 2/4/1990, Nguyễn Văn Thanh tổ chức ăn nhậu tại chòi của mình ở khu vực bãi vàng xã Phi Liêng, huyện Lâm Hà (nay là huyện Đam Rông, Lâm Đồng). Tham gia buổi uống rượu này có Nguyễn Văn Bính (SN 1961, hộ khẩu tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) và 6 người khác đang tham gia đào đãi vàng cùng Thanh. Sau khi uống rượu, giữa Thanh và Bính xảy ra mâu thuẫn về việc tranh giành địa bàn tại bãi vàng. Sau đó, cả 2 thách đố đánh nhau nhưng được cả nhóm can ngăn. Sau khi mọi người ra về, Thanh và anh Bính tiếp tục cãi nhau, Thanh đã lấy con dao trong chòi đâm Bính 1 nhát vào bụng. Bính đuổi theo Thanh được một đoạn thì gục ngã, được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Sau khi gây án, Thanh bỏ chạy vào rừng. Tiến hành điều tra, cơ quan công an xác định Thanh là kẻ gây án, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định truy nã đối với Thanh về hành vi giết người.

 Đối tượng Nguyễn Văn Thanh tại cơ quan công an (ảnh: Đ. Huy)

Đối tượng Nguyễn Văn Thanh tại cơ quan công an (ảnh: Đ. Huy)

Quá trình truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn, vì sau khi gây án Thanh bỏ trốn tại nhiều địa phương, thay đổi chỗ ở liên tục để che mắt của cơ quan chức năng.

Kiên trì xác minh từ các mối quan hệ họ hàng của Thanh, đến đầu tháng 3/2017, phòng Cảnh sát truy nã tội phạm thu được nhiều thông tin có giá trị. Theo đó, sau khi gây án Thanh bỏ trốn sang tỉnh Đắk Lắk và không lâu sau thì đến thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy, một huyện biên giới của tỉnh Kon Tum sinh sống.

Tại đây, Thanh lấy vợ, đổi tên là Phạm Vi Thanh và làm nghề gỗ bên nước bạn Lào và Campuchia. Ngay sau khi xác định được thông tin, một tổ công tác của phòng Cảnh sát truy nã tội phạm lên đường đến Kon Tum.

Ngày 27/3/2017, tại khu vực biên giới thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, Nguyễn Văn Thanh bất ngờ bị các trinh sát bắt giữ khi vừa từ nước bạn trở về.

Ng. Hà- Đ. Huy

Tag :phòng Cảnh sát truy nã, truy nã tội phạm, điều tra vụ án, vụ án giết người, hành vi giết người, Kẻ giết người, trốn truy nã, Lâm Đồng