Iraq tuyên bố chặn đứng cuộc tấn công tự sát của IS ngoài MosulQuân đội Iraq tuyên bố chặn đứng một làn sóng tấn công do những kẻ đánh bom tự sát IS thực hiện. 

Quân đội Iraq không kích IS ở Thành Cổ, Mosul. Ảnh: Reuters

Quân đội Iraq không kích IS ở Thành Cổ, Mosul. Ảnh: Reuters.

Thông cáo của quân đội Iraq cho biết các lực lượng vũ trang nước này hôm qua chặn đứng một làn sóng tấn công quy mô lớn của những kẻ đánh bom tự sát thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bên ngoài Thành Cổ, Mosul, theo Reuters.

Các cuộc tấn công của IS nhằm vào Hay al-Tanak, khu vực nghèo nằm ở miền tây Thành Cổ, thành trì cuối cùng của IS ở Mosul. 

Đây là làn sóng tấn công đầu tiên được ghi nhận bên ngoài Thành Cổ, từ khi Iraq phát động cuộc chiến nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực lịch sử này vào tuần trước. 

Khoảng 350 tay súng IS, phần lớn không phải người Iraq, đang phòng ngự ở Thành Cổ. Một viên tướng Iraq cho biết ông hy vọng cuộc chiến này sẽ kết thúc trong vài ngày nữa. 

IS đã kiểm soát các khu vực rộng lớn ở phía bắc và tây thủ đô Baghdad của Iraq năm 2014. Tuy nhiên, liên quân Iraq do Mỹ hậu thuẫn đã giành lại phần lớn lãnh thổ bị mất. 

Tháng 10/2016, liên quân Iraq phát động chiến dịch giải phóng Mosul. Phía đông thành phố đã giải phóng hồi tháng một và quân đội đang cố đẩy lùi IS khỏi phía tây Mosul.

Liên Hợp Quốc ước tính 750.000 người dân đã chạy khỏi Mosul từ tháng 10 năm ngoái. 

Khu vực Mosul, Iraq. Đồ họa: BBC.

Khu vực Mosul, Iraq. Đồ họa: BBC.

Văn Việt