Iran nói Mỹ hành động thiếu chuyên nghiệp ở vùng VịnhGiới chức Iran nói Mỹ hành động thiếu chuyên nghiệp ở vùng Vịnh và sự hiện diện quân sự của Washington có nguy cơ tạo ra xung đột trong khu vực.

The U.S. Navy patrol craft USS Squall (PC 7) steams in the Arabian Gulf in this U.S. Navy picture taken January 14, 2015. U.S. Navy/Mass Communication Specialist 2nd Class Anthony R. Martinez/Handout via Reuters

Tàu tuần tra USS Squall (PC 7) của hải quân Mỹ hoạt động tại vùng Vịnh tháng 1/2015. Ảnh: Reuters.

“Tất cả đều hiểu rắc rối chính ở vịnh Persian là sự hiện diện của Mỹ”, hãng tin Tasnim dẫn lời một quan chức Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm nay nói. 

Bình luận trên được đưa ra sau khi hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết một tàu của IRGC đã chĩa súng vào một trực thăng hải quân Mỹ MH-60 hôm 26/11 khi nó bay cách hai tàu Iran khoảng 0,8 km trên vùng biển quốc tế ở eo Hormuz. Họ gọi hành động của Iran là “khiêu khích”.

Theo quan chức IRGC, tất cả tàu thuyền quốc tế đi qua eo Hormuz, tuyến hàng hải vận chuyển 40% lượng dầu thế giới, đều không gặp khó khăn và chỉ có người Mỹ phàn nàn, đưa ra các cáo buộc sai về Iran. Ông gọi hành vi của Mỹ là “không phù hợp và thiếu chuyên nghiệp” nhưng không giải thích rõ cáo buộc từ Washington.

Một số vụ việc tương tự giữa Mỹ và Iran đã xảy ra trên vùng Vịnh trong năm nay. Hồi tháng 9, một tàu tuần tra ven biển hải quân Mỹ phải đổi lộ trình sau khi một tàu tấn công nhanh Iran tiếp cận, cách nhau chỉ 90 m.

Vị trí eo Hormuz. Đồ họa: New York Times.

Vị trí eo Hormuz. Đồ họa: New York Times.

Như Tâm