Hơn 1 năm truy lùng đối tượng nghi nhập nha trộm hàng trăm triệu đồngDân trí Hơn 1 năm sau khi trộm hàng trăm triệu đồng, đối tượng tỏ ra chuyên nghiệp và “lặn” kỹ. Sau khi hết thời hạn điều tra, công an vẫn chưa tìm ra manh mối. Tuy nhiên, với sự kiên trì của lực lượng công an, cuối cùng đối tượng cũng đã bị tóm gọn.

Ngày 11/3, Công an huyện Đại Lộc cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Công Lượm (SN 1995, trú thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam) về tội trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 19/11/2015, sau khi thức dậy, gia đình ông Phạm Phú Hữu (SN 1959, trú thôn Tân An, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) hốt hoảng phát hiện số tiền 270 triệu đồng cất trong tủ biến mất. Dấu hiệu hiện trường cho thấy, lợi dụng đêm khuya kẻ gian đột nhập từ cửa sau vào nhà ông để trộm tài sản.

Đối tượng Phan Công Lượm
Đối tượng Phan Công Lượm

Sau khi nhận được báo cáo của gia đình ông Hữu, Công an huyện Đại Lộc đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, tổ chức các hoạt động điều tra nhằm làm rõ đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp. Nhận thấy đây là vụ trộm cắp có giá trị lớn nên Công an huyện Đại Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản, tập trung lực lượng điều tra.

Tuy nhiên, việc lần ra tung tích của đối tượng rất khó khăn, kẻ trộm tỏ ra chuyên nghiệp, không để lại dấu vết ở hiện trường, các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp trên địa bàn cũng không có biểu hiện nghi vấn.

Đến ngày 21/9/2016, thời hạn điều tra vụ án hình sự đã hết nhưng vẫn chưa xác định được bị can nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lộc buộc lòng phải tạm đình chỉ điều tra. Dù vậy, với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đưa kẻ trộm ra trước ánh sáng pháp luật, các trinh sát Đội CSĐT Công an huyện Đại Lộc kiên trì điều tra, theo dõi các đối tượng khả nghi và có biểu hiện bất minh về kinh tế, đồng thời phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Sau nhiều tháng thu thập thông tin, đến ngày 28/2/2017, Công an huyện Đại Lộc ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và xác lập chuyên án truy xét TC-0317, vận dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ đối tượng trộm cắp số tiền 270 triệu đồng của gia đình ông Hữu.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu và chứng cứ, ngày 2/3, Công an huyện Đại Lộc đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt Phan Công Lượm về tội trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Lượm khai nhận, khuya ngày 18/11/2015, y một mình mò qua làng Tân An với mục đích là trộm gà để bán lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên, đi nhiều vòng quanh làng mà không bắt được con gà nào, Lượm đang định bỏ về nhà thì phát hiện cửa sau nhà ông Hữu chỉ khép hờ.

Sau đó, Lượm đột nhập nhà ông Hữu và trộm số tiền 270 triệu đồng mà gia đình ông Hữu cất trong tủ. Trộm được số tiền lớn, Lượm tiêu xài thoải mái và cho nhiều người khác mượn tiền, một thời gian ngắn, số tiền này cũng hết.

Để tránh bị lực lượng công an phát hiện, Lượm chăm chỉ làm việc và không thực hiện các vụ trộm khác. Khi vụ việc đã qua hơn 1 năm, Lượm tin chắc sẽ không ai biết được phi vụ trộm của mình, nhưng đúng lúc này thì Lượm đã bị Công an huyện Đại Lộc bắt giữ.

Công Bính

Tag :khám nghiệm hiện trường, trộm cắp tài sản, điều tra, khởi tố bị can