Hoãn xử vụ cháu ngoại chuốc thuốc mê ông bà để cướp đồ cổDân trí Để có tiền tiêu xài, Phong đã bàn bạc với vợ mua thuốc ngủ về chuốc mê ông bà ngoại rồi kêu người vào khuân hết số đồ cổ tổ tiên để lại đem bán.

Ngày 17/3, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với các bị cáo Phan Tấn Phong (sinh năm 1987 tại TPHCM) và Lê Thị Xuân Quí (sinh năm 1984 tại Lâm Đồng) về tội “cướp tài sản”.

Phong và Quí tại tòa
Phong và Quí tại tòa

Theo cáo trạng, Phong là cháu ngoại của ông Siêu, sống chung nhà ở phường 6, quận 10. Đến tháng 12/2013, Phong quen biết với Quí và đưa về sống chung như vợ chồng tại nhà của ông Siêu.

Đầu năm 2015, do cần tiền tiêu xài và hùn vốn kinh doanh nên Phong đã nhiều lần đòi bán các vật dụng bằng gỗ, sành, sứ, đồng là đồ cổ do ông bà để lại, nhưng ông Siêu không đồng ý.

Sau đó, Phong tự ý tìm người mua đồ cổ và dẫn đến xem (khi đưa khách đến xem thì Phong nói với ông bà là bạn tới chơi). Ngày 8/3/2015, Phong thỏa thuận và ký hợp đồng bán hết số đồ cổ trong nhà với giá 1 tỷ đồng cho ông Vũ. Người này đặt cọc cho Phong trước 100 triệu.

Để bán được số đồ cổ của ông bà ngoại, Phong đến tiệm thuốc tây mua 2 viên thuốc ngủ, về nhà Phong uống thử một viên để biết tác dụng của thuốc. Ngày 10/3/2015, Vũ đưa tiếp cho Phong 200 triệu và cho người đến xếp đồ gỗ chuẩn bị chở đi (lúc này Phong nói là thuê người đến dọn đồ).

Phong đưa cho Quí 200 triệu và nói rõ kế hoạch của mình cho vợ biết thì được Quí đồng ý và mua thêm 2 viên thuốc ngủ giao cho cho Quí giữ.

Khoảng 19h30 ngày 11/3/2015, Quí đi làm về mua 2 chai nước nha đam và cho thuốc ngủ vào đó đưa cho những người trong gia đình uống. Đến 22h cùng ngày, Quí thức dậy thấy mọi người đã ngủ nên kêu người vào khiêng đồ đạc ra ngoài. Sau đó, Phong đưa cho Quí thêm 700 triệu nữa.

Sáng hôm sau, gia đình thức dậy phát hiện mất hết đồ đạc liền trình báo với Công an quận 10. Qua quá trính điều tra, ngày 13/11/2015, Quí và Phong bị bắt giữ về tội cướp tài sản. Tại cơ quan công an, cả hai thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ngày 12/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử lần thứ nhất và trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ Phong có đồng sở hữu số tài sản trên hay không.

Tại phiên tòa hôm nay, gia đình bị hại cung cấp thêm vi bằng chứng minh Phong có cùng đồng thừa kế số tài sản trên nhưng không xác định được là bao nhiêu. Do đó, HĐXX quyết định tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Xuân Duy

Xem thêm :xét xử sơ thẩm, mua đồ cổ, chuốc thuốc mê, phiên tòa xét xử