Hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó tổng giám đốc VinacafeDân trí Bị cáo Nguyễn Công Hoàng, nguyên Phó tổng giám đốc Vinacafe, chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ khống rút gần 2 tỉ đồng tiền công quỹ để chi hoa hồng cho các lãnh đạo khác của Vinacafe. Còn cấp dưới của Hoàng thì lập hồ sơ khống để vay tiền ngân hàng rồi cho vay lại hưởng chênh lệnh.

Ngày 11/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Công Hoàng (sinh năm 1961, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam, kiêm giám đốc Trung tâm XNK Vinacafe) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị truy tố về tội danh trên với Nguyễn Công Hoàng là các bị cáo Phạm Trung Tuyến (sinh năm 1959, nguyên Phó giám đốc Trung tâm XNK Vinacafe), Võ Quang Vinh (sinh năm 1986, nguyên Phó phòng Tài chính kế toán Trung tâm XNK Vinacafe).

Tuy nhiên, trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng vắng mặt nên bị cáo Hoàng yêu cầu HĐXX tạm hoãn phiên tòa. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Bị cáo Hoàng và bị cáo Tuyến (trong cùng) tại phiên tòa.
Bị cáo Hoàng và bị cáo Tuyến (trong cùng) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong thời gian tháng 10/2011, bị cáo Hoàng cùng với Phạm Trung Tuyến lập hồ sơ, chứng từ khống rút gần 2 tỉ đồng tiền công quỹ để chi hoa hồng trái quy định cho lãnh đạo 14 đơn vị thành viên thuộc Vinacafe, gây thiệt hại cho đơn vị này gần 2 tỉ đồng.

Đối với những sai phạm của Tuyến và Vinh, cơ quan tố tụng xác định từ tháng 9/2011 đến tháng 6/2012, hai bị cáo này lập hồ sơ, chứng từ khống, ký 5 hợp đồng mua cà phê của công ty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà (công ty Bắc Hà). Sau đó, cả 2 sử dụng hồ sơ này vay hơn 850.000 USD (khoảng 18 tỉ đồng) của Techcombank chi nhánh TPHCM với lãi suất 8,5% để chuyển cho công ty Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm nhằm thu lợi phần lãi suất chênh lệch.

Khi đến thời hạn hoàn trả ngân hàng, hai bị cáo này không thu hồi được tiền, gây thiệt hại cho Vinacafe gần 18 tỉ đồng.

Tiếp đó tháng 9/2013, Tuyến ký hợp đồng khống mua 1.000 tấn cà phê của Công ty Hoàng Đạo với tổng giá trị hơn 40 tỉ đồng, sử dụng vốn kinh doanh của Trung tâm (là vốn vay tại các ngân hàng theo ủy quyền của tổng công ty), chuyển cho Công ty Hoàng Đạo vay với lãi suất 21%/năm.

Để thực hiện hợp đồng, Tuyến chỉ đạo Vinh chuyển tiền cho công ty Hoàng Đạo vay 24 tỉ đồng dẫn đến hậu quả không thu hồi được tài sản, gây thiệt hại cho tổng công ty hơn 17 tỉ đồng.

Bị cáo Vinh đang được tại ngoại
Bị cáo Vinh đang được tại ngoại

Cơ quan điều tra còn xác định hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của Phạm Trung Tuyến và Trương Đăng Khôi (Phó phòng phụ trách Kinh doanh Trung tâm XNK Vinacafe).

Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 5/2012, Tuyến giao cho Vinh lập nhiều chứng từ, hợp đồng khống vay tiền và chuyển tiền của trung tâm cho bà Trần Thị Kim Thu (vợ Khôi) sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại cho tổng công ty gần 1,5 tỉ đồng. Hiện Khôi bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Xuân Duy

Tag :Cà phê Việt Nam, phiên tòa xét xử, Tài chính kế toán, đơn vị thành viên, hoãn phiên tòa