Hành trình truy tìm "siêu lừa" từ những tài khoản… maDân trí Thấy thông tin rao bán xe tay ga trên mạng rẻ hơn ngoài thị trường, nhiều người đã liên hệ đặt mua và dính bẫy kẻ lừa đảo…

Chiều 13/6, Công an quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, ngụ quận 8) và Hạp Tiến Bác (46 tuổi, ngụ quận Tân Phú) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó ngày 8/3/2016, anh Nguyễn Quốc Hùng (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) vào trang Chợ Tốt.vn thì thấy có người tên Nguyễn Trường Nhị rao bán chiếc xe Air Blade giá 24 triệu đồng.

Phạm Tiến Mạnh và Hạp Tiến Bác tại cơ quan công an
Phạm Tiến Mạnh và Hạp Tiến Bác tại cơ quan công an

Thấy rẻ, anh Hùng gọi điện vào số máy đăng trên trang Chợ Tốt để mua xe, lúc này người xưng tên Nhị nói mình là giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM rồi cho anh Hùng số điện thoại 0901.365.133 để liên lạc giao dịch.

Sau đó, hai bên thống nhất giá bán xe là 20 triệu đồng và hẹn sáng 9/3 đến địa chỉ 552 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 25, quận Bình Thạnh) để giao tiền, nhận xe.

Sau khi anh Hùng đến địa chỉ nói trên và gọi điện cho người tên Nhị thì người này hướng dẫn anh Hùng liên lạc với một người tên Hoàng; đồng thời Nhị giới thiệu Hoàng là em của Nhị, đang làm tại phòng giao dịch của ngân hàng Sacombank chi nhánh Thanh Đa.

Khi anh Hùng liên lạc với người tên Hoàng thì người này cho biết đang bận họp với lãnh đạo, yêu cầu anh Hùng chuyển tiền vào số tài khoản 060113779724 mang tên Nguyễn Trường Nhị, rồi anh này sẽ giao xe.

Anh Hùng tin tưởng và chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản nói trên, sau khi chuyển tiền, anh Hùng liên lạc cho Hoàng để xác nhận và lấy xe thì người này tắt máy.

Biết mình bị lừa, nạn nhân đã đến công an phường 25, quận Bình Thạnh để trình báo.

Tiếp nhận trình báo của bị hại, Công an quận Bình Thạnh đã vào cuộc xác minh.

Ngày 12/4, Công an Bình Thạnh đã khởi tố vụ án. Xác định đây là băng nhóm lừa đảo có tổ chức nên ngày 20/4, Công an quận Bình Thạnh xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Cùng với đó, công an đã yêu cầu ngân hàng Sacombank phong tỏa tài khoản mang tên Nguyễn Trường Nhị.

Tiến hành kiểm kê tại ngân hàng, Công an quận Bình Thạnh xác định từ thời điểm mở thẻ đến khi bị ngân hàng phong tỏa, tài khoản mang tên Nguyễn Trường Nhị đã có 23 lượt giao dịch chuyển tiền. Công an liên lạc với những người này thì có 12 người nhận là bị hại của Nhị nhưng chỉ có 3 người đến công an trình báo bị Nhị chiếm đoạt số tiền gần 60 triệu đồng.

Tiến hành xác minh chủ tài khoản Nguyễn Trường Nhị, công an được biết, người này quê Kiên Giang.

Ngay lập tức, Công an quận Bình Thạnh đã về Kiên Giang để xác minh thông tin. Qua làm việc, anh Nguyễn Trường Nhị cho biết có thời gian làm công nhân ở TPHCM và bị mất chứng minh nhân dân, anh Nhị khẳng định không mở bất cứ tài khoản ngân hàng nào ở TPHCM.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Bình Thạnh xác định đối tượng Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, ngụ quận 8) có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên đưa vào tầm ngắm.

Đối tượng Phạm Tiến Mạnh có vai trò cầm đầu
Đối tượng Phạm Tiến Mạnh có vai trò cầm đầu

Mạnh trước đây từng có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị Công an quận 11 bắt năm 2010.

Công an quận Bình Thạnh đã đến Công an quận 11 để thu thập chữ viết của đối tượng Mạnh, đồng thời thu thập chữ ký của người đứng tên mở tài khoản Nguyễn Trường Nhị. Qua giám định 2 mẫu chữ ký nói trên thì kết quả hoàn toàn trùng khớp.

Từ đó, công an xác định Phạm Tiến Mạnh có liên quan đến vụ lừa đảo mua bán xe máy của anh Nguyễn Quốc Hùng.

Trong khi công an đang mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ vụ án thì ngày 5/5, Công an quận Bình Thạnh tiếp tục nhận được trình báo của anh Nguyễn Hoàng Phúc (ngụ tỉnh Đồng Nai) về việc bị một người tên Nhị lừa bán xe với thủ đoạn tương tự để chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, lần này đối tượng đã yêu cầu anh Phúc chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng Sacombank 060123558319 mang tên Lê Hải Bằng.

Công an tiến hành xác minh chủ tài khoản Lê Hải Bằng thì được biết, chữ ký người mở tài khoản này lại trùng khớp với chữ ký của đối tượng Phạm Tiến Mạnh.

Từ đó công an xác định Phạm Tiến Mạnh chính là người tên Nhị đứng ra rao bán xe trên trang Chợ Tốt để lừa tiền nạn nhân. Tuy nhiên, công an xác định vẫn còn 1 nghi phạm tham gia trong các phi vụ lừa đảo của đối tượng Mạnh nên quyết tâm bắt gọn.

Quá trình xác minh, công an nhận thấy nổi lên đối tượng nghi vấn là Hạp Tiến Bác (46 tuổi, ngụ quận Tân Phú). Trong suốt quá trình công an theo dõi, Bác và Mạnh có gặp gỡ nhau để chia tiền.

Đến chiều 10/6, công an phát hiện 2 đối tượng Phạm Tiến Mạnh và Hạp Tiến Bác đang hẹn nhau tại quán cà phê trên đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú) nên triệu tập về trụ sở để làm việc.

Qua đấu tranh, cả 2 đã thừa nhận gây ra các vụ lừa đảo mua bán xe như nói trên.

Mạnh khai nhận, giao nhiệm vụ cho Bác đến các tiệm cầm đồ để thu mua giấy chứng minh nhân dân cũ. Sau khi mua được chứng minh, Mạnh sẽ dán hình của mình lên rồi ra ngân hàng mở tài khoản.

Khám xét nhà của Mạnh và Bác, công an thu giữ nhiều chứng minh mang tên Lê Hải Bằng, Nguyễn Trường Nhị, Nguyễn Văn Cư; thẻ ngân hàng mang tên Phạm Tiến Mạnh …

Theo khai báo của Mạnh, sau mỗi phi vụ lừa đảo thành công, số tiền ăn chia sẽ là Mạnh 7 phần, còn Bác 3 phần.

Công an quận Bình Thạnh đề nghị những ai đã chuyển tiền vào các tài khoản mang tên Nguyễn Văn Cư, Nguyễn Trường Nhị, Phạm Tiến Mạnh, Hạp Tiến Bác và Trần Quốc Cảnh… để mua xe với người tên Nhị như đề cập hãy đến Công an quận Bình Thạnh trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Đình Thảo

Xem thêm :lừa đảo, Chợ Tốt, mua án xe giá rẻ, lừa bán xe, công an Bình Thạnh, tài khoản ngân hàng, gia dịch, chuyển tiền