Hám chồng ngoại, sơn nữ “tự bán mình" sang Trung QuốcDân trí Nghĩ lấy chồng Trung Quốc vừa được sung sướng, nhàn thân, lại có 80 triệu đồng, Lô Thị Y. hỏi nhờ Lang Thị Quang đưa sang Trung Quốc. Quang đồng ý giúp đỡ mà không hay biết đang đưa chính bản thân mình vào tù.

Lang Thị Quang tại phiên tòa
Lang Thị Quang tại phiên tòa

Sáng ngày 25/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán người” đối với Lang Thị Quang (SN 1992, trú tại xã Quang Phong, Quế Phong, Nghệ An).

Năm 2013, Lang Thị Quang sang Trung Quốc lấy chồng. Năm 2016, trước khi về thăm nhà, Quang có thông báo với Lang Thị Thiên (SN 1978, trú tại bản Chiềng, xã Quang Phong, cũng lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc). Thiên bảo Quang về Việt Nam tìm các cô gái đưa sang Trung Quốc bán.

Theo Thiên, mỗi cô gái khi đưa sang Trung Quốc sẽ bán được với giá 5-6 vạn nhân dân tệ (tương đương từ 150-180 triệu đồng), đưa cho nạn nhân một nửa, số còn lại Thiên và Quang chia đôi.

Khi Quang về thăm nhà, thấy bạn ăn mặc đẹp hơn nên Lô Thị Y. (SN 1994, trú cùng bản) hỏi việc đi lấy chồng Trung Quốc. Quang cho biết lấy chồng Trung Quốc có cuộc sống sung sướng. Nếu Y. sang Trung Quốc lấy chồng, ngoài cuộc sống sung sướng, đủ đầy còn được thêm 80 triệu đồng.

Nghĩ lấy chống Trung Quốc sẽ được sung sướng, suýt nữa Lô Thị Y. biến mình thành miếng mồi ngon cho tội phạm mua bán người
Nghĩ lấy chống Trung Quốc sẽ được sung sướng, suýt nữa Lô Thị Y. biến mình thành miếng mồi ngon cho tội phạm mua bán người

Thời điểm này Y. đã có bạn trai nhưng chưa bàn tới chuyện kết hôn. Nghĩ lấy chồng Trung Quốc vừa thoát khỏi cuộc sống thiếu thốn vất vả, lại có thêm 80 triệu đồng, Lô Thị Y. nhờ Quang đưa sang đó.

Sau khi thống nhất lại với Thiên, ngày 23/11/2016, Lang Thị Quang bắt xe khách đưa Lô Thị Y. ra Móng Cái (Quảng Ninh) để đưa sang Trung Quốc thì bị Công an huyện Quế Phong phát hiện và bắt giữ.

Tại phiên tòa, Lang Thị Quang cho biết, bản thân không nhận thức được việc đưa người sang Trung Quốc để lấy chồng là vi phạm pháp luật. Trong khi đó, nạn nhân Lô Thị Y. cũng cho rằng, mình không biết tự ý đi sang bên này lấy chồng là sai.

Sau khi được Chủ tọa phiên tòa giải thích cụ thể, Y. mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Quang cũng như không yêu cầu Quang phải bồi thường tiền.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lang Thị Quang 3 năm tù giam.

Hoàng Lam

Tag :mua bán người, hám chồng ngoại, Lang Thị Quang, lấy chồng Trung Quốc, phạt tù