Hà Văn Thắm "tố" bị đồng nghiệp Phạm Công Danh lừa 500 tỉ đồngDân trí Chiều 28/2, Hội đồng xét xử TAND TP.Hà Nội bước vào ngày làm việc thứ hai xem xét vụ án Hà Văn Thắm – Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank. Nói về khoản tiền 500 tỉ đồng bị cáo buộc làm thất thoái, Thắm “tố” bị án Phạm Công Danh – Cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng là người đã lừa đảo, chiếm đoạt của bị cáo.
 >> Phạm Công Danh xuất hiện trong phiên xử Hà Văn Thắm
 >> Ngày mai, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo hầu toà

Hà Văn Thắm cũng “kể công” xây dựng Ngân hàng Oceanbank và mối quan hệ với đồng nghiệp Phạm Công Danh – lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng.

Sau hơn một ngày làm việc, chiều nay 28/2, đại diện VKS giữ quyền công tố tại Toà đã công bố xong 135 trang cáo trạng truy tố 48 bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

 Hà Văn Thắm khai về mối quan hệ với Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB Phạm Công Danh và tố bị Phạm Công Danh lừa đảo Thắm số tiền 500 tỉ đồng.

Hà Văn Thắm khai về mối quan hệ với Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB Phạm Công Danh và tố bị Phạm Công Danh lừa đảo Thắm số tiền 500 tỉ đồng.

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm mở đầu phần xét hỏi. Bị cáo quả quyết quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn nhưng vẫn xin được trình bày thêm về quá trình xây dựng Ngân hàng Oceanbank, từ khi Ngân hàng này có tên là Ngân hàng Thương mại Cổ phần nông thôn Hải Hưng với số vốn điều lệ 5 tỉ đồng. Đến năm 2014, Thắm ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Oceanbank và sau cùng khi đã đưa ngân hàng phát triển với vốn điều lệ lên tới 4.000 tỉ đồng.

Khi được HĐXX hỏi về mối quan hệ với Phạm Công Danh – Cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh, Hà Văn Thắm khai, khoảng năm 2010 – 2011, Danh là bạn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc. Thời điểm này, Danh vay của Oceanbank số tiền 1.300 tỷ đồng để mua khu đất ở Sân vận động Chi Lăng (Lạng Sơn).

Thắm cho rằng, Phạm Công Danh đã lừa đảo Thắm, với điều kiện giải ngân số tiền 500 tỷ cho công ty Trung Dung và phải phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín. Một năm sau, Thắm cho người kiểm tra tài khoản thì vẫn tồn tại số tiền này trên hệ thống Ngân Đại Tín nhưng thực tế thì không còn.

“Phạm Công Danh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của Oceanbank”, Hà Văn Thắm khẳng định.

Đối với việc cho vay 500 tỷ đồng, theo Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, bị cáo cho công ty Trung Dung vay tiền nhưng thực tế bị cáo biết công ty này của Phạm Công Danh.

Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh phủ nhận lời khai của Hà Văn Thắm trong phần đối chất trước toà sau đó. Cựu Chủ tịch Ngân hàng VNCB Phạm Công Danh cho rằng, quan hệ giữa bị án và Hà Văn Thắm rất nhiều năm trong nhiều lĩnh vực làm ăn, vay mượn.

Phạm Công Danh phủ nhận lời khai của Hà Văn Thắm.
Phạm Công Danh phủ nhận lời khai của Hà Văn Thắm.

Bị án cho rằng, mình có nguyện vọng xây dựng một Ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng nhưng không được phép lập ngân hàng mới. Hà Văn Thắm đã đề nghị với bị án về việcdựng lên một ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu, đó là ngân hàng Đại Tín.

Nhìn hồ sơ, Danh cho rằng, bị án có thể làm được và Thắm đặt ra một khoản tiền gọi là chi phí khách hàng khoảng 800 tỷ đồng. Danh và Thắm thỏa thuận trực tiếp với nhau. Sau khi tìm hiểu, Danh đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng và số tiền này có đầy đủ chứng từ. Số tiền này. Danh khẳng định đưa cho cá nhân cho Hà Văn Thắm chứ không liên quan đến khoảng tiền vay của Công ty Trung Dung. Số tiền đó đưa trước khoản vay của Công ty Trung Dung.

Về số tiền vay của Công ty Trung Dung, bị án Phạm Công Danh khẳng định, đó là trách nhiệm của mình. Danh lý giải, do khó huy động vốn, cân đối thanh khoản của Ngân hàng Đại Tín nên buộc phải việc vay tiền của Oceanbank.
 Số tiền này bị án chuyển vào tài khoản của bà Hứa Thị Phấn tại Ngân hàng Đại Tín để mua lại khoản nợ của người phụ nữ này theo thỏa thuận trước đó với Hà Văn Thắm.

Theo cáo trạng truy tố, giữa tháng 12/2012, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn, cổ đông lớn của Ngân hàng Đại Tín bàn bạc và thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỉ đồng từ OceanBank, thế chấp bằng tài sản của bà Phấn. Hai bên thống nhất sử dụng pháp nhân để vay tiền là Công ty Trung Dung do Phạm Công Danh lập ra.

Hà Văn Thắm cùng Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tín dụng, ủy viên Hội đồng tín dụng của OceanBank) đã đồng ý cho Công ty Trung Dung vay (thực chất là Phạm Công Danh vay) với số tiền 500 tỉ đồng nhưng tài sản bảo đảm không đủ điều kiện.

Bị án Phạm Công Danh giải trình thêm, bà Phấn cũng không được sử dụng số tiền này. Số tiền này đang ở Ngân hàng Đại Tín (sau này đổi tên là VNCB và bây giờ là CB).
 Phạm Công Danh cho rằng mình chỉ phải chịu một phần trách nhiệm về khoản tiền này.

Ngày 1/3, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo.

Tuấn Hợp

Tag :xét xử vụ hà văn thắm, Phạm Công Danh, đại án kinh tế, xét xử vụ án Hà Văn Thắm, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Oceanbank, ngân hàng xây dựng., xét xử vụ hà văn thắm, Phạm Công Danh, đại án kinh tế, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Oceanbank, xét xử vụ án Hà Văn Thắm