Hà Nội: Triệt phá đường dây bán buôn, bán lẻ giấy khám sức khỏe giảDân trí Theo tài liệu điều tra, Ngô Quang Bình làm giả giấy khám sức khỏe rồi bán buôn cho các đối tượng khác nhằm thu lời bất chính. Các khách hàng của Bình tiếp tục bán lẻ giấy khám sức khỏe giả cho người có nhu cầu, hưởng tiền chênh lệch.

Ngày 10/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) – CATP Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án Ngô Quang Bình và đồng bọn về tội “Làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Bốn đối tượng trong đường dây bán buôn, bán lẻ giấy khám sức khỏe giả.
Bốn đối tượng trong đường dây bán buôn, bán lẻ giấy khám sức khỏe giả.

Trước đó, cơ quan công an kiểm tra hành chính 4 đối tượng đang mua bán giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương (BV GTVTTW) tại một quán cà phê trên phố Hoàng Ngân (phường Nhân Chính, Thanh Xuân).

Cơ quan điều tra xác định, nhóm đối tượng mua bán giấy khám sức khỏe giả này do Ngô Quang Bình (SN 1991, quê Lạng Giang, Bắc Giang; hiện trú tại Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu. Ba “thành viên” khác trong nhóm là Nguyễn Kim Anh (SN 1985, trú tại phường Thịnh Quang, Đống Đa), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1991, trú tại Mộ Lao, Hà Đông) và Nguyễn Văn Minh (SN 1993, quê Thanh Liêm, Hà Nam; hiện trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội).

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, do không có nghề nghiệp ổn định lại thấy nhiều người có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe, Bình nghĩ ra cách làm giả giấy khám sức khỏe của BV GTVTTW rồi đem bán buôn trên mạng internet cho các đối tượng khác nhằm thu lời bất chính.

Từ đầu tháng 10/2016, thông qua mạng xã hội, Bình đã mua của một đối tượng không quen biết các loại dấu giả gồm một con dấu tròn và các dấu chức danh của các bác sỹ, dấu kết luận kết quả khám bệnh của BV GTVTTW. Sau đó, Bình tìm mẫu giấy khám sức khỏe của bệnh viện này, photo ra làm nhiều bản để tự ký và đóng dấu vào các mục khám, tên người khám bệnh để trống.

Đầu tháng 11/2016, Bình bắt đầu bán buôn cho các đối tượng khác với giấy khám sức khỏe khổ A3 là 40.000 đồng/tờ, giấy khám sức khỏe khổ A4 là 20.000 đồng/tờ, giấy khám sức khỏe khổ A3 có dán ảnh người khám đóng dấu giáp lai là 60.000 đồng/tờ. Từ khi bán giấy khám sức khỏe giả, Bình đã thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Khách hàng thường xuyên mua với số lượng nhiều của Bình là Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Đăng Hiếu và Nguyễn Văn Minh. Sau khi mua giấy khám sức khỏe giả của Bình, các đối tượng trên đã lập ra các facebook cá nhân, đăng tin quảng cáo và đăng số điện thoại để liên lạc, giao dịch, mua bán giấy tờ giả. Các đối tượng mua giấy khám sức khỏe giả của Bình bán lại cho khách với giá loại A3 là 100.000 đồng/tờ, A4 là 50.000 đồng/tờ, loại A3 có dán ảnh người khám đóng dấu giáp lai là 140.000 đồng/tờ.

Kim Anh, Hiếu và Minh trực tiếp bán giấy khám sức khỏe giả cho khách và thu tiền, nếu người mua yêu cầu mang đến cho họ thì phải trả thêm tiền cho người đi giao. Từ khi bán giấy khám sức khỏe giả, ba đối tượng trên thu lợi bất chính khoảng 2,5 triệu đồng mỗi người.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Ngô Quang Bình, cơ quan công an thu giữ một dấu tròn ghi tên BV GTVTTW và 8 dấu chức danh bác sỹ; 89 tờ giấy khám sức khỏe loại A3; 76 tờ giấy khám sức khỏe loại A4. Tất cả các giấy trên đều đã ký, đóng dấu sẵn, chưa có nội dung, tên người khám bệnh.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tiến Nguyên

Tag :làm giả giấy tờ, mua bán giấy khám sức khỏe giả, giấy khám sức khỏe, triệt phá đường dây