Giết người vì dám “đụng đến anh tao”Dân trí Cho rằng Hưng dám đụng đến anh em của mình, Đinh Văn Tuấn dí súng vào đầu anh này dọa giết. Tuấn siết cò, viên đạn trúng vào sau tai anh Hưng khiến nạn nhân bị thương.

Xét xử vụ án dùng súng bắn người ở quán cà phê

Sáng 16/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” đối với Đinh Văn Tuấn (SN 1986), Hoàng Văn Hiến (SN 1981) cùng trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An.

Bị cáo Đinh Văn Tuấn tại phiên tòa
Bị cáo Đinh Văn Tuấn tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, tối ngày 26/8/2016, Tuấn, Hiến đến quán cà phê ở xã Hưng Châu (Hưng Nguyên). Khi vào quán, thấy có nhiều người, Hiến văng bậy rồi hỏi mọi người tại sao lại tập trung ở đây. Nghe Hiến nói vậy, anh Trần Xuân Hưng hỏi “gì thế Hiến Xuân” (tên cha Hiến). Hiến bảo anh Hưng ra ngoài hỏi chuyện. Lúc này Hồ Sỹ Bằng (bạn của Hiến) cũng vừa điều khiển ô tô tới quán. Hiến chạy ra xe lấy một chiếc đèn pin đánh anh Hưng và hô “đập chết cha hắn đi”. Nghe Hiến nói, Bằng cũng xông đến đánh anh Hưng.

Thấy người trong quán cà phê chạy ra, Tuấn nghĩ nhóm người này chạy ra để “hỗ trợ” anh Hưng nên rút súng ra, bắn hai phát chỉ thiên. Bị đánh, anh Hưng bỏ chạy thì bị Hiến và Bằng đuổi theo dùng đèn pin, ghế đánh ngã xuống nền nhà. Đinh Văn Tuấn chạy tới, ngồi đè trên người anh Hưng, dí súng vào người anh này đồng thời nói mọi người tránh ra. Tuấn dí súng vào đầu anh Hưng và đe dọa giết Hưng vì dám “đụng vào anh tao”. Tuấn siết cò, viên đạn trúng vào sau tai trái nạn nhân.

Sau khi gây án, Tuấn, Bằng và Hiến bỏ trốn, đến ngày 27/8/2016 thì đến công an đầu thú.

Bị cáo Hoàng Văn Hiến
Bị cáo Hoàng Văn Hiến

Anh Hưng được đưa đi cấp cứu và được xác định tổn hại 10% sức khỏe. Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho thấy khẩu súng thu của Đinh Văn Tuấn là súng tự chế dạng ổ quay, bắn đạn thể thao, thuộc loại có tính năng tác dụng như vũ khí quân dụng. Đinh Văn Tuấn bị truy tố ra trước pháp luật tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Hoàng Văn Hiến bị truy tố tội “Giết người”.

Riêng Hồ Sỹ Bằng, trong quá trình điều tra, công an kết luận Bằng không nhìn thấy Tuấn cầm súng dí vào người anh Hưng nên không đồng phạm với Hiến và Tuấn về hành vi “Giết người”. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hồ Sỹ Bằng.

Sau khi sự việc xảy ra, Đinh Văn Tuấn và Hoàng Văn Hiến đã thỏa thuận bồi thường cho anh Trần Xuân Hưng 200 triệu đồng. Phía nạn nhân cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Tuấn và Hiến.

Xem xét toàn diện vụ án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Đinh Văn Tuấn 5 năm tù về tội “Giết người”, 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Hoàng Văn Hiến bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Giết người”.

Hoàng Lam

Tag :giết người, dùng súng bắn, án phạt tù, đe dọa, Đinh Văn Tuấn