Giải cứu vợ, chồng chịu mức án 16 tháng tùDân trí Nghe con nói bị bạn Ngân ăn hiếp, ông Phong lên lớp tìm gặp chị Vân (mẹ em Ngân) để dằn mặt. Khi đến trường thấy vợ mình đang bị hành hung, ông Đức nhảy vào can ngăn dẫn đến xô xát với ông Phong.

Sáng 7/3, TAND tỉnh Long An triệu tập phiên toà phúc thẩm, xét xử bị cáo Trần Minh Đức (SN 1981, ngụ TP Tân An) về tội “cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, do phía người bị hại, cán bộ giám định và 12 nhân chứng đều vắng mặt nên toà đã quyết định hoãn phiên toà và ấn định ngày xét xử lại vào ngày 21/3.

Bị cáo Đức liên tục kêu oan và gửi đơn đến các cơ quan chức năng để kêu cứu.
Bị cáo Đức liên tục kêu oan và gửi đơn đến các cơ quan chức năng để kêu cứu.

Theo cáo trạng, khoảng 7h30 ngày 19/9/2015, trường Tiểu học Võ Thị Sáu tổ chức họp phụ huynh học sinh lớp 4/8. Khi đang họp thì ông Trần Văn Phong (cha của học sinh Thiện lớp 4/8) vào phòng họp tìm gặp chị Nguyễn Thị Thu Vân (mẹ của cháu Ngân, học sinh lớp 4/8) để nói chuyện. Khi giáp mặt chị Vân, ông Phong lớn tiếng cự cãi rồi dùng những lời lẽ khiếm nhã la mắng chị Vân.

Khi thấy sự việc căng thẳng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4/8 đã mời hai người ra ngoài để các phụ huynh khác tiếp tục cuộc họp. Lúc này, chị Vân gọi điện cho chồng là ông Đức đến trường đón mình. Khi đến trường thấy vợ và ông Phong đang giằng co nhau nên ông Đức lao vào giải cứu cho chị Vân, đồng thời dùng nón bảo hiểm đánh ông Phong khiến ông Phong ngã xuống đất.

Tiếp đó, ông Đức leo lên xe máy bỏ chạy thì ông Phong đuổi theo lấy hai vỏ chai nước ngọt bên đường để đánh ông Đức. Ông Đức cũng nhặt một đoạn gỗ để chống trả khiến ông Phong bị chảy máu mũi. Ngay sau đó, ông Phong đã trình báo sự việc với Công an TP Tân An. Kết quả giám định cho thấy ông Phong bị gãy xương mũi và tỉ lệ tổn thương là 14%.

Ngày 5/1/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP Tân An tiến hành tạm giam Đức. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP Tân An đã truy tố Trần Minh Đức về tội “cố ý gây thương tích”.

Hội đồng xét xử tuyên hoãn phiên toà vì 12 nhân chứng và người bị hại không có mặt.
Hội đồng xét xử tuyên hoãn phiên toà vì 12 nhân chứng và người bị hại không có mặt.

Tại toà án sơ thẩm ngày 20/12/2016, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Minh Đức cho rằng bệnh án của bị hại Phong có dấu hiệu tẩy xoá bút lục 14 và 15. Trong toàn bộ bệnh án không xác định bị hại Phong bị gãy xương chính mũi. Trong hồ sơ vụ án không có phiếu X – quang, tại bệnh viện xác định vết thương sống mũi của bị hại Phong là 1cm nhưng kết luận giám định lại ghi rằng 1,5cm. Do đó, các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kết quả giám định là chứng cứ để buộc tội Đức.

Ngoài ra, tại phiên toà ngày xét xử sơ thẩm ngày 20/12/2016, nhiều lời khai của các bị cáo mâu thuẫn nhau. Cụ thể, bà Thuý lúc đầu khai sự việc xảy ra cách nơi bà Thuý bán nước khoảng 50m nhưng tại phiên toà lại khai khoảng 30m. Cơ quan điều tra cho rằng Đức dùng mũ bảo hiểm để đánh Phong nhưng không thu hồi được chiếc mũ trên để làm căn cứ xác định hung khí. Do đó, các luật sư yêu cầu hội đồng xét xử tuyên bị cáo Đức không phạm tội “cố ý gây thương tích” và trả tự do tại toà.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai các bên liên quan hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Minh Đức 16 tháng tù giam. Sau đó, bị cáo Trần Minh Đức kháng cáo, không đồng ý với bản án đã tuyên.

Xuân Hinh

Tag :đánh nhau, cứu vợ, họp phụ huynh