Giả danh cán bộ Bộ Quốc phòng lừa đảo gần 700 triệu đồngDân trí Đi đâu Thao cũng “nổ” mình là cán bộ của Bộ Quốc phòng và dễ dàng xin được cho con em dân tộc thiểu số đi học tại những trường của lực lượng vũ trang, qua đó Thao lừa của người dân gần 700 triệu đồng.

Ngày 25/5, Cơ quan CSĐT CA huyện Yên Châu cho biết, cơ quan này đã hoàn tất điều tra giai đoạn đầu về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Vì Lâm Thao (SN 1985, bản Tràng Nặm, xã Chiềng On, huyện Yên Châu, Sơn La),.

Theo cơ quan điều tra, hàng ngày ở thôn, bản, Thảo “nổ”mình là cán bộ làm ở vị trí quan trọng của Bộ Quốc phòng dễ dàng xin được cho con em là người dân tộc thiểu số đi học các trường vũ trang nhân dân.

Tin tưởng những lời của Thao, anh Mùa A Dơ (ở bản Huổi Siểu, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu) đặt vấn đề nhờ Thao xin học cho con trai là Mùa A Giàng đi học. Thao khẳng định chắc như đinh đóng cột, nếu anh Dơ chuyển cho Thao số tiền 220 triệu đồng, thì việc con trai anh Dơ được đi học trường công an nhân dân tại Hà Nội.

Tin lời Thao, anh Dơ chuyển cho Thao số tiền 220 triệu đồng. Nhận tiền của anh Dơ, Thao hứa hạn cuối để nhập học của con anh Dơ là ngày 30/11/2014, nếu không được Thao sẽ trả lại anh Dơ số tiền trên. Tuy nhiên, quá thời hạn nhập học đã lâu nhưng không thấy Thao nói gì, anh Dơ sốt ruột tìm đến hỏi nhưng Thao khất lần và tìm cách né tránh.

Với thủ đoạn trên, Thao còn chiếm đoạt 350 triệu đồng của ông Hà Văn Kim (ở bản Nà Ngà, xã Chiềng Hặc) nhờ xin cho con trai đi học.

Tương tự, anh Lò Văn Kiên (ở bản Tin Tốc, xã Tú Nang) cũng bị Thao lừa đảo chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng. Tổng số tiền đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của 3 bị hại trên địa bàn huyện Yên Châu lên tới 670 triệu đồng.

Sau khi lấy được tiền, Thao trốn khỏi địa phương. Ngày 26/1/2016, CA huyện Yên Châu đã ra quyết định truy nã đối tượng.

Ngày 5/6, CA huyện Yên Châu phối hợp với Phòng CSHS CATP Hà Nội bắt được Vì Lâm Thao đang lẩn trốn tại Hà Nội.

Hiện, CA huyện Yên Châu hoàn tất hồ điều tra giai đoạn đầu và vụ án đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tuấn Hợp

Xem thêm :giả danh cán bộ Bộ Quốc phòng, bộ quốc phòng, lừa đảo, lừa đảo xin học, chiếm đoạt tài sản, sơn la., chiếm đoạt tài sản, lừa đảo xin học, lừa đảo, bộ quốc phòng, giả danh cán bộ Bộ Quốc phòng