Đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức dừng tổ chức biểu tìnhLiên minh các nhà dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ – châu Âu (EUTD) sẽ không tổ chức các cuộc mít tinh ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức như kế hoạch trước đó.

doi-tac-cua-tho-nhi-ky-o-duc-dung-to-chuc-bieu-tinh

Các cuộc biểu tình của người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức bị cấm. Ảnh minh hoạ: AFP

“Chúng tôi sẽ không tổ chức thêm bất cứ sự kiện nào với các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới”, tờ Wirtschaftswoche của Đức dẫn lời ông Zafer Sirakaya, Chủ tịch EUTD, cho biết.

Ông Sirakaya nhắc đến cuộc trưng cầu dân ý của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày 16/4 về sửa đổi Hiến pháp, nhằm gia tăng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Giới quan sát đánh giá tuyên bố của Chủ tịch EUTD khiến căng thẳng giữa Ankara và Berlin càng gia tăng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng chỉ trích Đức “hành xử như phát xít” khi Berlin huỷ bỏ các cuộc biểu tình ủng hộ ông. 

Trong khi đó, một quan chức của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho hay trong tuần này vẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho cuộc trưng cầu ở châu Âu, các hoạt động trong nước sẽ tập trung trong tuần sau.

Truyền thông Đức đưa tin ông Erdogan dự định đến Đức trong tháng này nhưng Berlin cho biết chưa nhận được đề nghị chính thức nào.

Volker Bouffier, Phó chủ tịch đảng cầm quyền Đức, nhấn mạnh quan điểm phản đối các cuộc mít tinh, cho rằng ông Erdogan và chính phủ của ông không được chào đón ở Đức.

Khánh Lynh