Dân khóc đứng khóc ngồi vì chủ thu mua cà phê bất ngờ “mất tích”Dân trí Sáng ngày 31/12, sau khi nghe tin chủ cơ sở thu mua cà phê Tam Nam “mất tích”, nhiều người dân cuống cuồng kéo đến đòi nợ, mới hay trước khi “mất tích”, gia đình này đã kịp dọn sạch toàn bộ tài sản trong nhà và kho cà phê.

Chủ cơ sở trên là của bà Lê Thị T. và chồng là ông Nguyễn Văn N. (tại thôn Hàm Rồng, Ia Băng, Đăk Đoa, Gia Lai). Chiều ngày 31/12, người dân sau khi nghe tin vợ chồng bà T. biến mất đã kéo tới mỗi lúc một đông. Thấy chủ nhà đi vắng, tài sản cũng đã được dọn sạch, người dân cuống cuồng gọi điện thoại cho vợ chồng bà T. nhưng không có kết quả.

Ông Nguyễn Văn Mậu (trú thôn Đoàn Kết, Chư Pơng, Chư Sê, Gia Lai) “méo mặt” cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, ông bán cho gia đình bà T. gần 3 tấn cà phê nhân với giá gần 120 triệu đồng. Chiều ngày 30/12, ông đến nhà bà T. lấy tiền thì được người phụ nữ này hẹn sáng 31/12 sẽ trả. Như lời hẹn, sáng nay ông Mậu đến nhà lấy nợ thì không thấy ai ở nhà, điện thoại thì không ai nghe máy. Ông Mậu hốt hoảng đi khắp làng tìm hỏi thì không ai biết gia đình này đi đâu.

Chị Nguyễn Thị Nhung (27 tuổi, trú thôn Hàm Rồng) ngồi khóc mắt đỏ hoe cho biết, chiều ngày 30/12, bà T. đến nhà chị mượn hơn 2,8 tấn cà phê nhân với lý do về trộn với cà phê nhân bị đen của bà để bán cho khách. Nghĩ tình làng xóm nên chị Nhung đã đồng ý cho bà này mượn. Đến sáng ngày 31/12, chị Nhung nghe tin bà T. bể nợ, đã bỏ trốn khỏi địa phương, chị vội chạy đến xem thì thấy nhà bà này “vườn không nhà trống”.

Người dân hoang mang tập trung trước nhà bà T.
Người dân hoang mang tập trung trước nhà bà T.

“Mới hôm qua tôi còn gặp vợ chồng, con cái gia đình bà ấy. Đến sáng nay đã không thấy đâu, điện thoại thì không ai bắt máy. Khi tôi đến thì đã có hàng chục người đến nhà bà ấy đòi nợ. Số cà phê trên tôi mới thu hoạch xong, tôi tính để bán trả nợ ngân hàng. Giờ như thế này tôi không biết tính sao”, chị Nhung khóc nói.

Các chủ nợ đang tập trung tại cơ sở thu mua cà phê Tam Nam cho biết, mới chiều tối qua cả gia đình bà T. còn ở nhà, việc mua bán cà phê vẫn diễn ra bình thường. Đến sáng nay thì “mất tích”, kho và nhà trống trơn không còn tài sản gì, vì vậy người dân cho rằng gia đình bà này đã cố tình lừa lấy tài sản của dân. Theo họ thì số nợ của bà T. lên đến nhiều tỷ đồng, có người bán cà phê cho gia đình này chưa lấy được tiền, người thì cho mượn cà phê, người cho vay tiền…

Ông Phạm Quý Thành- Chủ tịch UBND xã Ia Băng cho biết, ông đã nắm thông tin về vụ việc. Xã đã báo vụ việc lên công an huyện để về điều tra xử lý, đồng thời cử lực lượng xuống cơ sở thu mua nông sản Tam Nam để ổn định trật tự, tránh tình trạng dân quá khích, làm mất an ninh.

Ông Thành cho biết thêm, hiện xã đã yêu cầu bà con làm đơn trình báo để có hướng xử lý, xã cũng chưa có thống kê chính thức số nợ của chủ cơ sở này đối với dân. Đến giờ cũng chưa thể đánh gia vụ việc mang tính lừa đảo hay không.

Ông Lê Viết Phẩm- Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa cho biết, huyện đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc. Chưa thể nói vụ việc có tính chất lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay không mà phải chờ kết quả xác minh của công an. Thống kê sơ bộ ban đầu thì số tiền chủ cơ sở thu mua này nợ người dân khoảng 500 triệu đồng và 50 tấn cà phê.

Tuệ Mẫn

Tag :vỡ nợ, con nợ bỏ trốn, chủ thu mua cà phê mất tích