Đám đông bao vây, chỉ trích người bị nghi phỉ báng Quốc vương Thái LanHàng trăm người tại Phuket bao vây một cửa hàng để chỉ trích người đàn ông mà họ tin rằng đã xúc phạm nhà vua.

dam-dong-bao-vay-chi-trich-nguoi-bi-nghi-phi-bang-quoc-vuong-thai-lan

Đám đông bên ngoài cửa hàng sữa đậu nành. Ảnh: AP

Đám đông tối 14/10 chặn đường bên ngoài cửa hàng sữa đậu nành và giơ những tấm biển với dòng chữ chỉ trích chẳng hạn như “đồ con trâu” – tiếng lóng địa phương để chỉ sự ngu ngốc. Một số người la hét, yêu cầu người đàn ông đi ra, theo AP.

“Nếu anh không yêu quý Quốc vương, thì anh còn yêu quý người nào khác được ở đất nước này?”, một người trong đám đông tức giận hét lên.

Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej hôm 13/10 băng hà ở tuổi 88, khiến người dân khắp đất nước đau buồn.

Cảnh sát và một nhà lãnh đạo cộng đồng đã dùng loa giải tán đám đông bằng cách dẫn họ vào một đồn cảnh sát địa phương.

Truyền thông Thái đưa tin rằng sự tức giận của đám đông bắt nguồn từ bình luận ​​trên mạng từ rất lâu trước khi nhà vua băng hà của người đàn ông nói trên.

Thái Lan có luật lệ hà khắc về tội khi quân – phạt tù người nào có hành động hoặc bài viết được coi là xúc phạm Quốc vương hay gia đình hoàng tộc.

Chỉ huy cảnh sát Phuket Theerapol Thipcharoen nói rằng công chúng “thể hiện lòng kính yêu của họ với nhà vua và bất bình trước bất cứ ai không tôn trọng ông”.

“Nhưng họ không có hành vi bạo lực và họ biết việc đó sẽ không phù hợp, đặc biệt là trong thời điểm này”, ông nói.

Xem thêm: Vì sao Quốc vương Thái Lan được người dân yêu quý hết mực?

Quốc vương Thái Lan khiến hai viên tướng quỳ phục như thế nào

Phương Vũ