Đại sứ UAE khuyên Mỹ rời căn cứ quân sự khỏi QatarĐại sứ UAE khuyên Mỹ xem xét việc duy trì căn cứ không quân tại Qatar do lo ngại nước này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan.

dai-su-uae-khuyen-my-roi-can-cu-quan-su-khoi-qatar

Máy bay ném bom B-52 Mỹ đáp xuống căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Mỹ Yousef al-Otaiba ngày 13/6 cho rằng Mỹ nên cân nhắc việc di dời căn cứ không quân khỏi Qatar đồng thời gây áp lực để nước này từ bỏ việc ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, theo AP.

Theo ông al-Otaiba cả UAE và Mỹ đều từng cho phép Qatar thực hiện “những hành vi xấu” trong thời gian dài do sự hiện diện của căn cứ không quân al-Udeid của Washington tại nước này.

“Thành thật mà nói, tôi cho rằng chưa nước nào ngăn cản Qatar là do căn cứ không quân al-Udeid. Căn cứ này được ví như một chính sách bảo hộ trước bất cứ áp lực nào”, Đại sứ UAE nhấn mạnh.

Các máy bay Mỹ tại căn cứ không quân al-Udeid

Ông al-Otaiba cho biết UAE chưa chính thức kêu gọi Mỹ di dời căn cứ ra khỏi Qatar, nhưng luôn sẵn sàng thảo luận với Washington về khả năng này, đồng thời đề xuất binh lính Mỹ có thể chuyển sang đồn trú tại UAE.

“Cơ sở hạ tầng ở UAE luôn trong tình trạng sẵn sàng chào đón, nếu Mỹ muốn di dời”, đại sứ UAE truyên bố.

Căn cứ không quân al-Udeid, cách thủ đô Doha của Qatar 45 phút chạy xe, là nơi đặt sở chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, với quân số thường trực khoảng 10.000 binh sĩ. Đây được coi là trung tâm điều phối trọng yếu cho các chiến dịch quân sự Mỹ ở Trung Đông, đặc biệt trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nguyễn Hoàng