Đại án VNCB sẽ tuyên án vào ngày 9/9Dân trí Sau khi kết thúc phần tranh luận, 36 bị cáo trong vụ án làm thất thoát 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã có phần nói lời sau cùng trước HĐXX vào chiều 30/8. Dự kiến ngày 9/9 HĐXX sẽ “phán quyết” vụ án này.
 >> Các bị cáo trong đại án VNCB nói lời sau cùng
 >> Đại án VNCB: Đề nghị giảm án cho nhóm giám đốc “bù nhìn”
 >> Bà Trần Ngọc Bích đề nghị VNCB phải hoàn trả hơn 5.000 tỷ đồng

bicao-1469457054259

Các bị cáo tại tòa

Theo đó, ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự TAND TPHCM, thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho biết đã lắng nghe tất cả những kiến nghị của 36 bị cáo trong phần nói lời sau cùng. Do đó, HĐXX sẽ xem xét công tâm, khách quan, thấu tình đạt lý để tuyên mức án hợp tình, hợp lý.

Sau hơn 1 tháng xét xử, rất nhiều vấn đề trong vụ Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm có hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đã được làm rõ. Hậu quả về thiệt hại của vụ án cũng đã được đánh giá, xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau.

Vì cần tiền để tái cơ cấu giải ngân nên Phạm Công Danh đã thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật để rút tiền của chính ngân hàng này: nâng cấp khống hệ thống Corebanking; ủy thác đầu tư; thuê trụ sở và cho 12 pháp nhân là các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay tiền; rút tiền khỏi tài khoản của khách hàng… Với tổng số tiền gây thiệt hại lên tới hơn 9.000 tỉ đồng.

Đặc biệt, trong chuỗi hành vi vi phạm của Phạm Công Danh và đồng phạm, có hành vi tự ý chuyển khỏi tài khoản của khách hàng số tiền 5.490 tỉ đồng (của bà Trần Ngọc Bích và cộng sự), đây được coi là phần thiệt hại lớn nhất của ngân hàng trong chuỗi hành vi vi phạm của Phạm Công Danh. Đây cũng là gói tiền gây nhiều tranh cãi nhất khi cán bộ tín dụng cho rằng bà Trần Ngọc Bích đồng thuận cho việc chuyển tiền đi, bà Bích phủ nhận và yêu cầu ngân hàng phải hoàn trả số tiền.

Sau nhiều tranh luận, đại diện VKS cho rằng các bị cáo đã thực hiện việc chuyển tiền ngoài ý muốn của khách hàng, đây là hành vi “cố ý làm trái”, do đó cần phải thu hồi khoản tiền này trả cho bà Bích.

Dự kiến ngày 9/9 HĐXX sẽ tuyên án với các bị cáo trong đại án kinh tế này.

Xuân Duy – Trung Kiên

Tag :đại án vncb, tuyên án, phạm công danh, đề án tái cơ cấu, Ngân hàng Xây dựng, tái cơ cấu Ngân hàng, án kinh tế, thiệt hại lớn, nguyên Chủ tịch, Phạm Công Danh, tuyên án, đại án vncb