Đại án Vinashinlines: Bố con Giang Kim Đạt “đỡ tội” cho nhauDân trí Trước tòa, Giang Kim Đạt cho rằng số tiền hoa hồng từ việc môi giới mua bán tàu của mình được chuyển vào tải khoản của Giang Văn Hiển là do Đạt cho bố mình. Bị cáo Hiển lại khai trái ngược, khẳng định đó là tiền của mình, không liên quan đến con trai.

Nhận 711.000 USD, “biếu” sếp 150.000 USD

Phiên tòa xét xử đại án ở Vinashinlines mở đầu ngày làm việc thứ hai với phần thẩm vấn Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines.

Trả lời thẩm vấn luật sư Phan Trung Hoài, Giang Kim Đạt khai, trước khi về làm việc tại Vinashinlines, Đạt làm kinh doanh môi giới. Thông qua người bạn, Đạt gặp Trần Văn Liêm và được Liêm mời Đạt về công ty làm.

Giang Kim Đạt trả lời HĐXX tại phiên tòa ngày 17/2.
Giang Kim Đạt trả lời HĐXX tại phiên tòa ngày 17/2.

Tháng 2/2006, Đạt ra Hà Nội làm việc với chức danh trợ lý giám đốc. Đạt không được ký hợp đồng mà chỉ đi “cắp cặp” cho Trần Văn Liêm vì Đạt không có bằng đại học nên không thể ký hợp đồng với Vinashinlines.

Tháng 10/2007, Đạt xin nghỉ việc vì quá gò bó. Đến tháng 4/2008, Đạt quay lại Vinashinlines làm việc nhưng không có mặt tại công ty vì Liêm nhờ đi sang London đàm phán về việc tàu của công ty bị bắt giữ. Thời gian sau khi quay lại làm việc, Đạt được bổ nhiệm làm quyền Trưởng phòng nhưng không làm gì cho Vinashinlines, không có bất kỳ chế độ chính sách nào.

Trả lời HĐXX, bị cáo Đạt cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng vì số tiền bị cáo nhận không phải là hoa hồng mà là “lệ phí môi giới”.

“Đó là khoản tiền đối tác nhận và trích ra cho bị cáo. Chính xác đấy là tiền hoa hồng của công ty môi giới.” – bị cáo Đạt trình bày trước tòa.

Theo cáo trạng, với việc môi giới mua 3 con tàu, Giang Kim Đạt được hưởng lợi hoa hồng hơn 711.000 USD. Đạt khai, số tiền này do bên đối tác của công ty bán tàu trả cho bị cáo. Việc nhận tiền, Đạt không báo cho Trần Văn Liêm và chỉ “biếu” sếp 150.000 USD. Nói về việc “biếu xén’’ này, Đạt cho rằng “vì anh Liêm không quan tâm đến chuyện đó. Liêm không chỉ đạo bị cáo”.

Giang Kim Đạt trình bày, Trần Văn Liêm hiểu số tiền do Đạt chuyển là công ty môi giới bán tàu được hưởng và họ trích ra cho mình một khoản.

“Anh Liêm hiểu đó là quà.” – Đạt khai trước tòa.

HĐXX truy, nếu là tiền hợp pháp tại sao không chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo mà chuyển tiền vào tài khoản của bố đẻ, bị cáo Giang Văn Hiển. Đạt trình bày, Đạt nghĩ đó là tiền hợp pháp nên chuyển về cho bố bị cáo. Còn nếu biết không hợp pháp thì bị cáo đã chuyển tài khoản của mình ở nước ngoài.

Với những công ty môi giới mua bán tàu, Đạt khai, đó là những công ty bị cáo tự tìm, tự liên hệ. Giang Kim Đạt khẳng định bố đẻ của mình là Giang Văn Hiển không liên quan gì đến việc cho thuê tàu tại Vinashinlines. Khoản tiền “hoa hồng” nhận từ đối tác môi giới, Đạt cho hay, đó là số tiền “tôi cho bố tôi.”.

Bố Giang Kim Đạt “đỡ tội” cho con

Ngay khi HĐXX bắt đầu phần thẩm vấn với mình, bị cáo Giang Văn Hiển đã thay đổi toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra. Giang Văn Hiển được cơ quan tố tụng xác định được Đạt nhờ mở 22 tài khoản quốc tế tại các 4 ngân hàng để nhận các nguồn tiền hoa hồng từ đối tác chuyển về.

Luật sư thẩm vấn Giang Kim Đạt.
Luật sư thẩm vấn Giang Kim Đạt.

Tại phiên tòa ngày 17/2, Giang Văn Hiển khai, các đối tác nước ngoài mà ông ta môi giới vận tải chuyển cho tổng cộng gần 17 triệu USD. Lời khai này đối lập hoàn toàn với lời khai của Giang Kim Đạt về nguồn tiền này. Đạt khai, đó là nguồn tiền do đối tác chuyển cho bị cáo Đạt và Đạt cho bố của mình.

“Thưa chủ tọa, tôi bác các lời khai của con trai tôi.” – bị cáo Giang Văn Hiển quả quyết.

Trả lời HĐXX, Giang Văn Hiển cho hay, sau khi về hưu năm 2000, bị cáo làm môi giới bất động sản. Việc mở 22 tài khoản quốc tế, theo bị cáo Hiển là để giao dịch với nước ngoài. Thẩm phán truy vấn, chỉ kinh doanh mua bán bất động sản trong nước sao lại giao dịch với nước ngoài; bị cáo Hiển khai bị cáo có giao dịch nhưng giao dịch với ai thì không nói.

Lời khai của bị cáo Hiển tại cơ quan điều tra cho thấy, bị cáo này đã giao dịch với nước ngoài 92 lần với tổng cộng gần 16 triệu USD. Tại tòa, bị cáo Hiển khẳng định, các đối tác nước ngoài của Đạt đều do ông ta giới thiệu. Trong khi đó, Giang Kim Đạt thì khai, những đối tác này không ai giới thiệu. Họ là những đối tác tìm đến khi Đạt đưa thông tin lên mạng.

Về số tiền gần 16 triệu USD nhận từ đối tác nước ngoài chuyển vào tài khoản, Giang Văn Hiển khẳng định, đó là tiền “hoa hồng” của Hiển, con trai bị cáo hoàn toàn không biết.

Tiến Nguyên

Tag :tham ô, rửa tiền, giang kim đạt, đại án vinashinlines, giang văn hiển