Cựu chủ nhiệm hợp tác xã bị bắt sau 13 năm lẩn trốnDân trí Lợi dụng chính sách khoan hồng của pháp luật, trong thời gian hoãn thi hành án, ông Thủy mang theo vợ con, bỏ trốn khỏi địa phương. Sau thời gian 13 năm lẩn trốn dưới cái tên của người em trai, cựu chủ nhiệm hợp tác xã bị lực lượng truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Sau cuộc hành trình hơn 1.000 cây số từ TPHCM về trụ sở Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An, Lê Xuân Thủy (SN 1960, quê quán Diễn Cát, Diễn Châu, Nghệ An) không có dấu hiệu mệt mỏi. Thủy vẫn vui vẻ trò chuyện với tôi, rằng mười mấy năm trốn chạy, đã có những lúc Thủy muốn trở về để thi hành bản án của tòa nhưng thương vợ, thương con còn nhỏ, lại nấn ná chưa về. “Tôi định ăn Tết xong thì về đầu thú nhưng chưa thực hiện được thì đã bị bắt”, Thủy bảo.

Lê Xuân Thủy được di lý về Nghệ An vào sáng 3/3/2017 để thi hành bản án Cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng 13 năm trước.
Lê Xuân Thủy được di lý về Nghệ An vào sáng 3/3/2017 để thi hành bản án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” 13 năm trước.

Năm 1998, Lê Xuân Thủy là Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Diễn Cát. Cuộc hôn nhân đầu tiên của Thủy đổ vỡ, gã sống với người vợ thứ 2 nhưng chưa đăng kí kết hôn và có với người phụ nữ này 3 đứa con, trong đó 2 đứa sau sinh đôi.

HTX nông nghiệp Diễn Cát có ký hợp đồng với 1 công ty xây dựng, thi công hệ thống mương dẫn nước nội đồng với giá trị công trình 340 triệu đồng. Tuy nhiên trong quá trình thi công, Lê Xuân Thủy tự ý cắt một phần công trình này sang xây ở địa điểm khác, thiếu kiểm tra, theo dõi khiến đơn vị thi công gian dối, ảnh hưởng đến kết cấu công trình, để đơn vị thi công tính toán quy ra giá trị công trình vượt quá thực tế. Kết luận của đoàn giám định Sở Xây dựng Nghệ An thì giá trị thực của hai công trình (bao gồm cả phần công trình bị bớt, xây ở địa điểm khác) là hơn 246 triệu, nhưng Lê Xuân Thủy đã thanh toán cho đơn vị thi công gần 500 triệu, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 250 triệu đồng.

Lê Xuân Thủy sau đó bị TAND huyện Diễn Châu tuyên phạt 18 tháng tù giam và được tòa phúc thẩm sửa bản án còn 12 tháng tù giam về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình mẹ già, vợ không có công việc ổn định, con trai mới 3 tuổi và cặp sinh đôi chưa đầy 1 năm nên Thủy có đơn xin hoãn thi hành án và được chấp nhận.

“Nghĩ tới các con đang còn nhỏ, mình đi tù thì vợ không kham nổi việc nuôi nấng, lo cho con ăn học nên tôi quyết định bỏ trốn, mang vợ con vào miền Nam”, Lê Xuân Thủy nói.

Thủy mang theo vợ con vào Sài Gòn, chui lủi hết chỗ này đến chỗ khác để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ngày 7/6/2006, Công an huyện Diễn Châu đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Lê Xuân Thủy.

“Thông tin chúng tôi thu thập được, để hợp thức hóa cuộc hôn nhân, Thủy tổ chức lễ cưới với mẹ của các con mình dưới cái tên Lê Xuân T. (em trai của Thủy). Cũng bởi hai anh em hao hao nhau nên nhiều người không nhận ra. Thủy lấy tên em trai đi tìm việc và kiếm sống bằng đủ thứ nghề. Sau thời gian trốn chui trốn lủi, nghĩ cơ quan chức năng đã quên mình nên Thủy đưa vợ con về phường Bình Hưng Hòa (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) thuê trọ để sống”, đại úy Phan Minh Lộc – Phó Đội trưởng đội 4, PC52 Công an Nghệ An cho biết.

Vợ làm thợ may, Thủy làm thuê đủ nghề vẫn không thể trang trải hết cuộc sống đắt đỏ nơi thành phố. Con trai của Thủy nghỉ học, theo mẹ đi làm thợ may, hai đứa con gái cũng nối nghiệp anh, học đến lớp 8 là bỏ, trở thành công nhân khi mới 13 tuổi đầu.

“Hồi con còn nhỏ, nghĩ cứ đợi con lớn lớn thêm tý nữa thì về chịu án. Con 10 tuổi, 12 tuổi rồi 15 tuổi, tôi vẫn chưa hết lo, vẫn không đủ can đảm để về. Giờ các con cũng đã lớn, tôi bàn với vợ, ăn Tết xong về quê quy án, khi nào trả xong án nợ thì vào với mẹ con cô ấy cho thanh thản nhưng chưa biết phải nói với các con thế nào. Chúng chưa từng biết bố nó là kẻ mang án đang chạy trốn”, Lê Xuân Thủy bộc bạch.

Mặc dù Thủy lấy tên em trai và sống khá khép kín nhưng thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An vẫn từng bước lần ra dấu vết, xác định vị trí ẩn náu của Thủy. Một đêm cuối tháng 2/2017, khi phố xá đã chìm sâu vào giấc ngủ, Thủy tỉnh giấc bởi tiếng gõ cửa, yêu cầu kiểm tra hành chính về tạm trú của Công an phường Bình Hưng Hòa.

Cảnh cửa mở ra, chiếc còng số 8 bập vào tay Thủy. “Lê Xuân Thủy, anh đã bị bắt”, tiếng Đại úy Phan Minh Lộc đanh gọn nhưng khiến những người trong nhà tỉnh dậy. Các con của Thủy bước ra từ phòng ngủ, ngơ ngác nhìn cha. Nhưng khi thấy cha ngước lên, dặn dò mấy câu rồi lầm lũi bước đi, có lẽ chúng hiểu, có một sự thật hơn 13 năm qua đã bị cha mẹ dấu kín.

“Nếu ngày đó tôi đủ dũng khí để ở lại, chấp nhận thi hành án, chăm chỉ lao động cải tạo để hưởng sự khoan hồng thì không có cái cảnh quá nửa đời người, tóc bạc, gối chùng bị bắt để đi trả án thế này”, Lê Xuân Thủy nói rồi lật đật đứng dậy, theo cán bộ Công an huyện Diễn Châu về làm thủ tục thi hành bản án đã tuyên 13 năm trước.

Hoàng Lam

Tag :truy nã, chủ nhiệm HTX, cố ý làm trái, trốn truy nã, Lê Xuân Thủy